9 ผลไม้และพืชสมุนไพรที่ช่วยเรื่องนมแม่ แก้ปัญหา หลังคลอดไม่มีน้ำนม

หลังคลอดไม่มีน้ำนม

คุณแม่หลังคลอดที่ตั้งใจอยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มักพบเจอปัญหามากมาย ทั้งฮอร์โมนที่แปรปรวน ความเหนื่อยล้าจากการดูแลลูกน้อย อาการซึมเศร้าหลังคลอด หรือ ปัจจัยที่มาจากการผ่าคลอด สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้คุณแม่มีปัญหา หลังคลอดไม่มีน้ำนม น้ำนมน้อย ไม่พอให้ลูกทานแม้จะพยายามปั๊ม หรือให้ลูกเข้าเต้าแล้วก็ตาม มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ประสบปัญหานี้อยู่ แต่ไม่ต้องกังวลกันไปนะคะ วันนี้เราได้รวบรวมผลไม้และพืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมแม่มาแนะนำกันค่ะ

9 ผลไม้และพืชสมุนไพรที่ช่วยเรื่องนมแม่ แก้ปัญหา หลังคลอดไม่มีน้ำนม

1.มะขาม

ในสมัยก่อนนิยมนำกิ่งหรือต้นมาทำเป็นยาบำรุงน้ำนมแม่หลังคลอด ซึ่งการนำมะขามมาใช้ทำเป็นยาบำรุงน้ำนมนั้นมีวิธีก็คือ ใช้กิ่งมะขาม 5 กำ นำมาต้มกับน้ำประมาณ 1 หม้อ ใช้เวลาในการต้ม 10-15 นาที กินต่างน้ำติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือนจะช่วยทำให้มีน้ำนมมากขึ้น

2.มะละกอ

มะละกอมีคุณค่าทางอาหารมาก มีทั้งไฟเบอร์ ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และมีแคลเซียมสูง รวมถึงยังมีเอนไซม์ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้นกันให้กับร่างกาย บำรุงเลือด บำรุงสายตาและกระดูก ป้องกันนิ่ว เป็นยาระบายที่ดี แถมช่วยเพิ่มน้ำนมอีกด้วย

3.ฟักทอง

ฟักทองมีสารอาหารสำคัญต่อการบำรุงร่างกายจำนวนมาก ทั้งวิตามินเอ บี ซี ฟอสฟอรัส บีตาแคโรทีน ช่วยขับน้ำนม ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณสดใส และอาจจะช่วยให้หน้าท้องลายน้อยลง

4.เมล็ดขนุน


เมล็ดขนุนมีสารอาหารหลายชนิด ทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก วิตามินบี 1 และฟอสฟอรัส ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงประสาท กระตุ้นน้ำนมให้มีน้ำนมในปริมาณที่มากขึ้น

5.ใบกะเพรา

เป็นพืชที่มีฤทธิ์ร้อน ซึ่งความร้อนจากใบกะเพราช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หวัด คลื่นไส้ อาเจียน

6.ขิง

เป็นพืชที่มีฤทธิ์ร้อน ช่วยขับลม แก้อาเจียน ลดการบีบตัวของลำไส้ บรรเทาอาการปวดท้องเกร็ง ขับเหงื่อ เพิ่มการไหลเวียนเลือด ทำให้น้ำนมไหลได้ดี ลดอาการอาเจียน

7.ไม้นมนาง

เป็นสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางภาคเหนือ ลักษณะของมันจะมีเปลือกสีน้ำตาลอมแดง ลำต้นมีขนาดใหญ่มากสูงราว ๆ 10-15 เมตร ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการผลิตน้ำนม

8.อินทผลัม

อินทผลัมเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์มากมาย มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเยอะมาก เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินเค ฟอสฟอรัส เหล็ก โพแทสเซียม แมงกานิส และไฟเบอร์ เมื่อคุณแม่หลังคลอดทานเข้าไปจะช่วยบำรุงกล้ามเนื้อมดลูกให้แข็งแรงขึ้น ช่วยเพิ่มสารอาหารในน้ำนม และยังช่วยลดภาวะเครียดที่มีผลต่อการผลิตน้ำนมโดยตรงอีกด้วยค่ะ

9.พุทราจีน

พุทราจีนมีวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี แคลเซียม และธาตุเหล็ก และยังมีเส้นใยจำนวนมาก ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยในเรื่องการหมุนเวียนของเลือด เมื่อเลือดลมของคุณแม่หลังคลอดดี ย่อมส่งผลต่อการผลิตน้ำนมอีกด้วย

หากคุณแม่ท่านใดมีปัญหา หลังคลอดไม่มีน้ำนม หรือไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย แล้วไม่รู้ว่าจะเริ่มทานยังไง หรือไม่สะดวกในการหาสมุนไพรเพิ่มน้ำนมเหล่านี้ เราแนะนำให้ลองสั่งซื้อ สมุนไพรต้มดื่มบำรุงนมแม่ของ I am herb เพราะเค้าได้คัดเลือกแต่สมุนไพรตัวสำคัญที่มีส่วนช่วยในการผลิตนมแม่ ประกอบด้วย อินทผลัม พุทราจีนและไม้นมนาง ซึ่งคุณแม่สามารถซื้อไปต้มทานเองได้สบายๆ เพราะเค้ามีวิธีในการต้มทานบอกอย่างละเอียด จบง่ายแค่หม้อเดียวทานได้ตลอดทั้งวัน คุ้มมากๆ เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Shopee : https://goo.gl/nqGt9y

Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40grx1032v

FacebookPage : I am-herb หรือ m.me/IamHerbmom