คุณแม่หน้าอกเล็ก มีผลต่อการให้นมบุตรหรือไม่?

18719
ขนาดของหน้าอก มีผลต่อการให้นมบุตรหรือไม่
Anetlanda / shutterstock
- Advertisement -

มีคุณแม่หลายคน ที่มักคิดว่าตัวเองมีหน้าอกเล็ก จะไม่สามารถให้นมลูกได้ หรือให้ได้ก็ไม่เพียงพอที่ลูกจะอิ่ม คุณแม่หลาย ๆ ท่านที่มีคำถามแบบนี้คงอยากจะทราบคำตอบแล้วใช่ไหมคะว่า คุณแม่หน้าอกเล็ก มีผลต่อการให้นมบุตรจริงหรือไม่

คำถามนี้ ตอบได้เลยว่า.. ไม่จริงค่ะ!!

ไม่ว่าคุณแม่จะมีขนาดของหน้าอกที่เล็กหรือใหญ่ก็ตาม ไม่ได้เป็นตัวตัดสินว่าคุณจะสามารถให้นมลูกได้หรือไม่ หรือจะมีน้ำนมพอให้ลูกรับประทานหรือเปล่า?

เพราะว่าน้ำนมจะถูกสร้างและผลิตมาจากเซลล์ที่บุอยู่ภายในกระเปาะเล็ก ๆ ของเนื้อเต้านม ซึ่งเซลล์เหล่านี้ได้รับการหล่อเลี้ยงจากเส้นเลือดบริเวณหน้าอก น้ำนมที่ผลิตได้ทีละเล็กละน้อยจะถูกเก็บสะสมไว้ภายใน ขณะที่คุณแม่ให้นมลูกน้ำนมที่เก็บไว้จะถูกขับออกมาจากกระเปาะผ่านไปตามท่อน้ำนม และไหลออกมาทางหัวนมให้ลูกได้ดื่ม ขนาดของเต้านมจะใหญ่หรือเล็กก็เนื่องมาจากส่วนเนื้อเยื่อไขมัน ซึ่งไม่ได้มีผลต่อการสร้างปริมาณน้ำนมแต่อย่างใดค่ะ..

การที่คุณแม่จะมีน้ำนมให้ลูกรับประทานหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ดังนี้

  • คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ได้ป่วยเป็นโรคร้ายแรง หรือรับประทานยาที่มีผลต่อน้ำนม
  • คุณแม่ใจแข็ง ตั้งใจแน่วแน่ว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เท่านั้น พยายามให้ลูกดูดกระตุ้นประจำ แม้ในช่วงหลังคลอดน้ำนมอาจมาช้า ก็ยังมีความพยายาม และสุดท้ายก็ประสบความสำเร็จ น้ำนมมา พอสำหรับให้ลูกรับประทานทุกมื้อ
  • คุณแม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่ช่วยกระตุ้นน้ำนม เช่น ใบกระเพา ใบโหระพา ขิง ข่า ตะไคร้ หัวปลี ใบแมงลัก และดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม
  • คุณแม่นักปั๊มมีวินัยในการปั๊มนม ปั๊มนมเก็บทุก 2 ชั่วโมง ตลอดทั้งวัน แม้ในช่วงกลางคืน
  • สังคมรอบตัวคุณแม่สนับสนุนเรื่องการให้นมแม่จะช่วยให้คุณแม่มีกำลังใจในการให้นมค่ะ

เมื่อได้ทราบแบบนี้แล้วคุณแม่ที่มีขนาดของหน้าอกเล็กก็ไม่ต้องกังวลใจ กลัวว่าจะไม่สามารถให้นมลูกกินได้แล้วนะคะ สำคัญแค่เพียงว่าเมื่อลูกคลอดออกมาแล้วคุณแม่พยายามฝึกกระตุ้นให้ลูกดูดนมมากน้อยเพียงใด คุณแม่บางคนพอเห็นลูกดูดนมจากเต้าแล้วร้องเอาหัวดันออกก็ไม่ให้ลูกกินต่อแล้วค่ะ อาจเป็นเพราะกังวลเรื่องขนาดหน้าอกด้วยจึงทำให้ไม่มั่นใจว่าตัวเองจะมีน้ำนมให้ลูกพอหรือเปล่าลูกถึงได้ร้องไห้แบบนี้ จนต้องตัดใจไปให้ลูกกินนมผสมแทน เพราะทนเห็นลูกร้องเวลากินนมจากอกของคุณไม่ได้นั่นเอง

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -