10 ลักษณะและสีของ อึลูก บอกอะไรคุณแม่บ้าง?

336392
10 ลักษณะและสีของ อึลูก บอกอะไรคุณแม่บ้าง
Ienjoyeverytime / shutterstock
- Advertisement -

การดูลักษณะและสีของ อึลูก เพื่อบอกสุขภาพของหนูน้อย

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลกขึ้นมา นอกจากรูปลักษณ์ภายนอก การแสดงถึงอาการต่าง ๆ ที่ทำให้เรารู้ถึงความรู้สึกของลูกแล้ว ก็ยังมีอีกอย่างหนึ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามนั่นคือ อึ (อุจจาระ) ของลูกน้อย นั่นเอง

ทารกตั้งแต่แรกคลอดนั้นลักษณะและ สีของอุจจาระ จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ คุณแม่ทั้งหลายควรหมั่นสังเกต ยิ่งเป็นเด็กเล็ก ๆ ควรสังเกตมากกว่าเด็กโตเพราะลูกเล็ก ๆ ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นอะไร เจ็บป่วยตรงไหน การที่คุณแม่สังเกตลักษณะและ สีอุจจาระของลูก เป็นการตรวจสอบสุขภาพอย่างหนึ่งของลูก เรามาดูกันค่ะ ว่า อึลูกน้อย จะเป็นตัวช่วยให้คุณแม่อย่างเรารู้อะไรได้บ้าง

10 ลักษณะและสีของ อึลูก บอกอะไรคุณแม่บ้าง?

1.อึลูกสีเทา เขียวเข้ม เกือบดำ(ขี้เทา)

หลังจากที่คุณแม่คลอดลูกน้อย ประมาณ 1-2 วัน ภายใน 12-24 ชั่วโมง  แต่ไม่เกิน 48 ชั่วโมง ลูกน้อย จะถ่ายอุจจาระครั้งแรก อึจะมีลักษณะเหนียว สีเข้มเกือบดำ ซึ่งเกิดจากการที่ลูกกลืนน้ำดี เข้าไปและระบบย่อยอาหารของลูกน้อยทำงานตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ นั้นเอง จึงกลายเป็น อึสีเทา ( Meconium ) คือสารที่ถูกสร้างขึ้นในลำไส้ของทารก  ซึ่งถ้ามีลักษณะดังที่กล่าวมาข้างต้น ก็นับว่าระบบย่อยอาหารของลูกน้อยทำงานได้ดีค่ะ ไม่ผิดปกติแต่อย่างใด ซึ่งลูกจะขับถ่าย 1-2 ครั้งต่อวัน

2.อึลูกสีเหลืองเขียวจาง ๆ

หลังจากที่คุณแม่คลอดลูกน้อยได้ 2 วัน อุจจาระของลูกจะเริ่มเป็นสีเขียวจางลง มีน้ำปนมากขึ้น บางคนจะมีสีน้ำตาลปนเม็ด ๆ ในอุจจาระ ทารกที่ขับถ่ายขี้เทาได้ดีในวันแรก ๆ เป็นตัวบ่งชี้ว่าทารกได้รับพลังงานจากน้ำนมแม่ได้พอเพียงและลดความเสี่ยงที่จะเกิดตัวเหลือง  ช่วงนี้ลูกจะขับถ่าย 1-2 ครั้ง ต่อวัน

3.อึลูกสีเหลือง

หลังจากที่คุณแม่คลอดลูกน้อยได้ 3 วัน เป็นต้นไป อึของลูกจะมีสีเหลืองเป็นเนื้อเนียน ซึ่งหลังจากนี้ไปหากลูกกินนมแม่ลักษณะอุจจาระจะเป็นสีเหลืองแบบนี้  แต่ถ้าคุณแม่ให้ลูกกินนมผสม อึของลูกจะเป็นก้อน ลูกจะขับถ่าย 3-4 ครั้งต่อวัน บางคนอึทุกครั้งที่กินนมแต่จะค่อย ๆ ลดจำนวนลงเมื่ออายุครบเดือน

4.อึลูกสีดำเหมือนถ่าน

ลักษณะเช่นนี้อาจเกิดจากสาเหตุ 2 ประการ ประการแรกคุณแม่อาจให้ลูกกินอาหารที่มีธาตุเหล็กมากเกินไป ถ้าไม่ใช่ อาจมีสาเหตุมาจากเลือดออกในทางเดินอาหาร ต้องรีบพาไปพบคุณหมอเช็คอาการ

อ่านต่อหน้าถัดไปคลิก >>

1    2

- Advertisement -