ลูกนอนน้อย และ ตื่นบ่อยเกิดจากอะไร? โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดถึง 6 เดือน

105991
Advertisement

ปัญหาเรื่องการนอนน้อยของลูก มักเป็นปัญหาที่คุณแม่ส่วนใหญ่จะพบเจอ โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุในช่วง 1-6 เดือนแรก ดังนั้นคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ทำไมลูกถึงนอนได้น้อย และยังตื่นบ่อย อาการพวกนี้เกิดมาจากสาเหตุอะไรมาดูกันค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ลูกนอนน้อย และตื่นบ่อยเกิดจาก

1.ลูกนอนไม่สบายตัว

มีหลายเหตุผลที่ลูกนอนไม่สบายตัวซึ่งอาจเกิดจากอากาศไม่ถ่ายเท ร้อนเกินไป หนาวเกินไป ใส่เสื้อผ้าแน่นเกินไป ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนานเกินไป สาเหตุพวกนี้เป็นปัจจัยที่ทำให้ลูกนอนตื่นบ่อย ๆ ค่ะ

2.ลูกป่วย

อาจเกิดจากการปวดท้อง มีลมในท้อง ปวดเหงือกเพราะฟันจะขึ้น อาการป่วยของลูกก็เป็นเหตุที่ทำให้ลูกนอนน้อยและตื่นบ่อยเช่นกันค่ะ

Advertisement

3.ลูกหิว

ระบบย่อยอาหารของลูกยังทำงานไม่ดีมากนัก กินก็กินได้น้อยเพราะกระเพาะยังเล็กอยู่พอกินเข้าไปก็ย่อย จึงทำให้ลูกตื่นมากินบ่อย 2-3 ชั่วโมง ลูกก็หิวและกินได้อีกจึงทำให้นอนได้ไม่นานมาก แต่อาการแบบนี้จะดีขึ้นเมื่อลูกอายุประมาณ 1 ปีขึ้นไปค่ะ

4.ผวาตื่น

อาการผวาของลูกเป็นเรื่องปกติของเด็กเล็ก ๆ จะมีอาการเมื่อมีสิ่งใดมากระทบโดนตัวหรือได้ยินเสียงดังก็จะมีอาการผวา เด็กบางคนก็ร้องไห้ บางคนก็แค่ตกใจตื่น ถ้าลูกนอนอยู่คุณแม่เพียงตบก้นเบา ๆ เพื่อปลอบโยนลูก ลูกก็จะหลับต่อไปอย่างมีความสุขค่ะ

อาการที่กล่าวมาเป็นเรื่องปกติของเด็กเล็กค่ะ คุณแม่สามารถช่วยลูกได้ โดยการจัดพื้นที่นอนให้น่านอน ก่อนนอนควรให้ลูกฟังเพลง เล่านิทานให้ลูกฟัง ตอนกลางวันเล่นกับลูกหรือหากิจกรรมต่าง ๆ ให้ลูกทำ ลูกก็จะนอนได้นานขึ้นในตอนกลางคืน หรือคุณแม่บางคนอาจจะโอบอุ้มลูกแล้วร้องเพลงกล่อมก็ได้ค่ะ คุณแม่ควรให้ลูกนอนเป็นเวลา และทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้เหมือน ๆ กันทุกคืน ลูกจะได้รู้ว่าถึงเวลาที่ลูกต้องนอนแล้วนั่นเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

Advertisement