เริ่มต้นให้ลูกกินอาหารเสริม อย่างไรดี?

31371
เริ่มต้นให้ลูกกินอาหารเสริมอย่างไรดี
Patryk Kosmider / shutterstock
- Advertisement -

เด็กแรกเกิดควรจะกินแต่นมแม่เพียงอย่างเดียวก็เพียงพอสำหรับนำไปใช้พัฒนาส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และเมื่อถึงช่วงวัยที่ที่สามารถ เริ่มต้นให้ลูกกินอาหารเสริม ได้คือช่วงวัย 6 เดือน คุณแม่ควรต้องรู้ว่าลูกควรกินอาหารแบบไหนถึงจะเหมาะสมและลูกควรเริ่มรับอาหารเสริมจากอะไรก่อน ปรุงแต่งอย่างไร กินแบบไหน คุณแม่ต้องเตรียมตัวไว้สำหรับเรื่องพวกนี้ด้วยนะคะ

เริ่มต้นให้ลูกกินอาหารเสริม อย่างไรดี

  • เด็กช่วงวัยที่เหมาะสมสำหรับให้อาหารเสริม คืออายุ 6 เดือนขึ้นไป เพราะถ้าเริ่มเร็วกว่านี้ระบบย่อยอาหารของลูกอาจยังทำงานไม่ดีพอ อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ค่ะ
  • ควรเริ่มให้ลูกกินอาหารเสริมที่ละอย่างและให้ลูกกินอาหารเสริมที่เหมือนกันซัก 3-4 วัน ลูกจะได้ชินเรื่องรสชาติ อย่าเปลี่ยนไปมาบ่อยเกินไป และคุณแม่จะได้รู้ด้วยว่าลูกแพ้อาหารชนิดไหน
  • อย่าให้ลูกกินเยอะเกินไป ท้องลูกยังเล็กนิดเดียวถ้าให้ลูกกินอาหารเสริมเยอะเกินไปลูกจะอิ่มไม่อยากกินนมค่ะ ควรป้อนลูกแค่ 1-2 ช้อนชา ก็เพียงพอแล้วค่ะ ถ้าลูกอิ่มหรือไม่ชอบลูกจะหันหน้าหนีหรือใช้ลิ้นดันออกเองค่ะ
  • เริ่มให้ลูกกินพวกผักบดก่อนเพื่อให้เกิดความเคยชิน เพราะถ้าเริ่มจากผลไม้ก่อนลูกจะติดในรสชาติความหวานของผลไม้ ทำให้ไม่อยากกินผักได้ค่ะ
  • ให้ลูกกินไข่แดงก่อนกินไข่ขาว เพราะลูกอาจจะแพ้โปรตีนในไข่ขาวมากกว่าไข่แดง และไข่ขาวก็ย่อยยากกว่าไข่แดงอีกด้วยค่ะ ควรกินไข่แดงสุกเพราะจะได้ย่อยง่าย ไข่ที่เป็นยางมะตูมหรือต้องการกินแบบทั้งฟองสามารถกินได้ตอน 7 เดือนไปแล้วค่ะ
  • ให้ลูกกินเนื้อปลาเพื่อบำรุงระบบประสาทและสมอง และการเจริญเติบโตต่างๆของลูก ควรเริ่มทำอาหารเสริมจากปลาน้ำจืดอย่างเช่น ปลาช่อน ปลาทับทิม ส่วนปลาทะเลควรให้ลูกกินตอนประมาณ 10 เดือนขึ้นไปค่ะ
  • การปรุงอาหารเสริมของลูก คุณแม่ไม่ต้องใส่อะไรลงไปทั้งนั้น ให้ลูกกินอาหารที่มีรสที่มาจากธรรมชาติจะดีที่สุด เพราะถ้าปรุงแต่งอาหารลูกอาจจะติดรสชาตินั้นไปจนโตค่ะ
  • ถ้าคุณแม่ต้องการให้ลูกกินน้ำผลไม้ควรเป็นน้ำผลไม้ที่คุณแม่คั้นเองจะดีที่สุดค่ะ เพราะจะสะอาด และได้รับวิตามินในผลไม้อย่างครบถ้วน คั้นเสร็จควรให้กินภายใน 15 นาทีเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ควรให้ลูกกินน้ำผลไม้มากเกินไปเพราะผลไม้มีรสชาติหวานมีน้ำตาลอยู่เยอะ อาจทำให้ลูกเป็นโรคอ้วนหรือได้รับน้ำตาลมากเกินไปค่ะ
  • ควรทำอาหารให้พอดีกับที่ลูกจะกินแต่ละมื้อให้อาหารสดใหม่อยู่เสมอ หรือถ้าเป็นพวกน้ำซุป ควรเก็บแช่เย็นไว้ แล้วนำมาอุ่นก่อนให้ลูกกินทุกครั้งค่ะ

การกินอาหารเสริมของลูกแต่ละมื้อเป็นสิ่งสำคัญในการเจริญเติบโตของลูกน้อย แต่ช่วงนี้คุณแม่ควรให้ลูกกินนมเป็นอาหารหลักเหมือนเดิมจนกว่าลูกจะอายุ 1 ขวบ เพราะนมเป็นแหล่งอาหารสำคัญของลูกอย่างมากโดยเฉพาะนมแม่ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -