อาหารป้องกันหวัดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

11969
Image Point Fr / Shutterstock
- Advertisement -

ไข้หวัดเป็นโรคติดต่อที่สามารถติดกันได้ง่ายเป็นกันได้ทุกฤดู สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นจะต้องดูแลร่างกายให้มากกว่าคนอื่นเป็น 2 เท่า ยิ่งเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่มีผลกระทบกับตัวคุณแม่และลูกในครรภ์เป็นอย่างมาก ดังนั้นเวลาเลือกทานอาหารควรเลือกที่เป็นประโยชน์และช่วยต้านโรคต่าง ๆ ไว้ก็ดีนะคะ

5 อาหารป้องกันหวัดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มีดังนี้ค่ะ

1.ฝรั่ง

เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สำคัญต่อการสร้างและซ่อมแซมเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกาย และเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่าย เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มากค่ะ

2.มะขาม 

มีสรรพคุณทางยา สามารถใช้เป็นยาระบายอ่อน ๆ ได้ มะขามมีรถเปรี้ยวกินแล้วทำให้ชุ่มคอ มีฤทธิ์ที่เป็นประโยชน์สามารถใช้ดับความร้อนในร่างกายได้ดีค่ะ

3.ใบกะเพรา

ความเผ็ดร้อนของกะเพราจะช่วยปรับสมดุลร่างกายของคุณแม่ให้ดีขึ้นและสามารถนำมาทำอาหารได้อร่อยอีกด้วย อย่างเช่น ต้มแซ่บ ผัดกระเพรา คุณแม่ตั้งครรภ์กินกะเพราแล้วช่วยลดอาการหวัดได้ดีค่ะ

4.กระเทียม

กระเทียมมีประโยชน์ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดทำให้เลือดลมหมุนเวียนดี ในกระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระบรรเทาอาการเป็นหวัดของคุณแม่ได้ แต่คุณแม่บางคนอาจจะแพ้กลิ่นกระเทียมก็มีค่ะ เพราะกระเทียมเป็นเครื่องปรุงที่มีกลิ่นฉุนแรง

5.ชา(ร้อน)

การจิบชาร้อนจะทำให้ร่างกายอบอุ่นมีสารโพลีฟีนอล ช่วยลดอาการหวัดได้ค่ะ

ปกติคุณแม่ตั้งครรภ์ก็เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์กันอยู่แล้ว และอาหารที่กล่าวมาล้วนเป็นอาหารที่คุณแม่อาจจะกินกันอยู่ทุกวันอยู่แล้วค่ะ ถ้าช่วงไหนที่เป็นหวัด หรือ ไม่อยากเป็นหวัดก็ป้องกันไว้ก่อนได้ โดยเน้นอาหารหรือเครื่องปรุงที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -