ลูกน้อยร้องเก่ง 0-3 เดือนแรก ทำไงดี (โคลิก)

82854
ลูกร้องไห้ โคลิก
chrisbrignell / shutterstock
- Advertisement -

เด็กที่ร้องไห้มาก ๆ และร้องไห้เป็นช่วงเวลา ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเด็กที่เรียกว่า โคลิก ซึ่งเด็กจะร้องเก่งมากและจะร้องไห้เป็นเวลาเดิม บางคนร้อง 6 โมงเย็น บางคนร้องตั้งแต่ช่วงบ่าย

คุณพ่อคุณแม่ต้องอุ้มพาลูกน้อยเดินกันจนเมื่อย เปลี่ยนท่าแล้วเปลี่ยนท่าอีก บางคนก็ร้องจนตัวเกร็งตัวงอ ร้องจนหน้าเปลี่ยนสี เหมือนเจ็บปวดมากมาย คุณแม่ต้องลองสังเกตอาการลูกนะคะว่า ที่ลูกร้องนั้นเป็นอาการร้องโคลิก หรือ ร้องเพราะเจ็บป่วยไม่สบายต้องแยกให้ออกค่ะ

แต่ถ้า ร้องโคลิก ลูกน้อยของคุณจะเจริญอาหารมากเลยค่ะ กินนมได้เยอะมาก น้ำหนักจะขึ้นดีและสม่ำเสมอค่ะ และจะเลิกร้องแบบนี้ตอนหลัง 3 เดือนไปแล้วค่ะ

เด็กบางคนจะร้องโคลิกแค่ 4-5 ครั้งก็เลิกร้อง แต่บางคนจะร้องโคลิกประมาณ 3 เดือนค่ะ ซึ่งคนโบราณจะเรียกว่าร้อง 100 วัน แต่มีน้อยมาก ๆ ที่เด็กจะร้องไปถึง 6 เดือนหรือมากกว่านั้น

สาเหตุของการร้องโคลิก

ยังไม่เป็นที่ระบุแน่นอนนะคะ ว่าเกิดจากสาเหตุใด จะท้องอืดมีลมในท้อง กินอิ่มเกินไป อาหารไม่ย่อย หรือเค้าอาจอยากจะอ้อนให้คุณอุ้มก็ได้ค่ะ คุณอาจจะรู้สึกเหนื่อยมากในช่วงแรก ๆ นี้ แต่ขอให้อดทนนะคะ ลองคิดในมุมของลูกน้อยดูค่ะ เพราะเค้าต้องการเวลาในการปรับตัวกับโลกใบใหม่นอกจากในท้องคุณแม่ค่ะ

เมื่อลูกร้องโคลิกมาก ๆ

แนะนำให้โอบอุ้มเค้าไว้ในอ้อมกอดและพูดปลอบโยนเค้าเบา ๆ ค่ะ หรือถ้าคุณพ่อคุณแม่กังวลใจมาก ลองปรึกษากับคุณหมอเพื่อขอยาให้ลูกได้ค่ะ ซึ่งยานั้นจะเป็นพวกยาหยอดค่ะ ใช้หยอดวันละ 1 ครั้ง ในช่วงที่ลูกร้องหนัก ๆ เพราะลูกที่ร้องโคลิก จะร้องเป็นเวลาอยู่แล้วค่ะ

ยานี้จะช่วยคลายการหดเกร็งของลำไส้ และทำให้เด็กนอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่ อาการจะทุเลาลงค่ะ หรือลองให้เค้านอนคว่ำทับท้อง หรือนอนคว่ำบนหัวเข่าแม่ หรือ นอนทับกระเป๋าน้ำร้อนดูก็ได้ค่ะ เด็กจะนอนหลับค่อนข้างนาน และจะหยุดการร้องไห้ได้ค่ะ คุณแม่บางคนอาจจะใช้จุกนมหลอกให้ลูกดูดไปก่อนก็ได้ค่ะ ช่วยได้ดีเหมือนกันค่ะ แต่ว่าต้องให้เลิกใช้หลังจาก 3 เดือนไปแล้วนะคะ เด็กจะได้ไม่ติดจุกนมค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -