6 พฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ในช่วงตั้งครรภ์

75862
พฤติกรรมช่วงตั้งครรภ์
And-One / shutterstock
- Advertisement -

คุณแม่ตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่มักจะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปจากช่วงก่อนตั้งครรภ์ เนื่องจากฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ส่วนพฤติกรรมอะไรที่คุณแม่ตั้งครรภ์เปลี่ยนไปจากเดิมบ้าง มาดูกันค่ะ

6 พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปในช่วงตั้งครรภ์

1.ของอะไรที่ไม่เคยรับประทานมาก่อน พอแพ้ท้อง จู่ ๆ ก็อยากรับประทาน

ไม่ว่าจะหายากเพียงใด ก็ต้องขวนขวายมาให้ได้ เช่น บางคนปกติไม่ชอบรับประทานทุเรียน เพราะไม่ชอบกลิ่น แต่พอแพ้ท้อง เห็นใครทานทุเรียน ก็อยากจะทานบ้าง และทานอย่างต่อเนื่อง แม้ในช่วงที่ทุเรียนจะหาซื้อยากและมีราคาแพง แต่ก็ยังขวนขวายหามารับประทานให้ได้

2.ขี้เกียจ

แม้ปกติจะเป็นคนที่อยู่นิ่ง ๆ ไม่ค่อยได้ แต่พอท้อง ก็อยากจะนอนทั้งวัน ไม่อยากจะลุกไปทำอะไรเลย เป็นเพราะในช่วงตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงค่ะ คุณแม่จะรู้สึกเหนื่อย ๆ เพลีย ๆ อยากพักผ่อน แต่พอผ่านพ้นช่วงแพ้ท้องไปแล้ว ก็กลับมาเป็นปกติค่ะ

3.นอนกรน

โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสสุดท้าย เกิดจากระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณโพรงจมูกโป่งบวม ปิดกั้นการหมุนเวียนของออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์จนไหลเวียนได้ไม่สะดวก จึงต้องระบายลมหายใจออกมาทางปาก  แต่อาการกรนจะค่อยๆหายไปเอง เมื่อคลอดลูกแล้วค่ะ

4.ท้องร้องเสียงดัง

ดังซะจนคนข้าง ๆ รู้หมดเลยว่าหิวแล้ว ^^

5.ชอบเรอและผายลมบ่อย ๆ 

คุณแม่ท้องมักมีลมในท้องจนท้องกลมเป่ง เพราะระบบการย่อยอาหารไม่ดีเท่าที่ควร  มักจะเรอและผายลมออกมา เพื่อให้รู้สึกสบายตัว พฤติกรรมแบบนี้หากเผลอทำในที่สาธารณะคงน่าอายแน่ ๆ เลยค่ะ ^ ^   แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ หายไปได้เอง เมื่อคลอดลูกแล้ว

6.ปัสสาวะเล็ด

โดยในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ทารกในครรภ์ตัวโต ทำให้เกิดการกดทับบริเวณกระเพาะปัสสาวะ  หูรูด และกล้ามเนื้อบริเวณหูรูดที่ไม่แข็งแรง  มักกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ดังนั้นหากรู้สึกปวดปัสสาวะ อย่าอั้นนะคะ  ถ้าเกิดมีการไอหรือจามขึ้นมา ปัสสาวะราดแน่ ๆ ค่ะ – – “

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -