การดูแลลูกรัก หลังพาไปฉีดวัคซีน

283357
pratan ounpitipong / shutterstock
Advertisement

การฉีดวัคซีน เป็นเรื่องปกติที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพาลูกไปฉีดอยู่แล้วค่ะ และเป็นเรื่องปกติที่หลังจากลูกไปฉีดวัคซีนมาแล้วอาจจะเป็นไข้หรือตัวร้อน ร้องไห้งอแงได้ค่ะ ดังนั้นก่อนจะทำการฉีดวัคซีนแต่ละครั้งควรสอบถามคุณหมอว่าวัคซีนที่กำลังจะฉีดเข็มนี้จะส่งผลทำให้ลูกน้อยมีไข้หรือไม่ ถ้ามีคุณแม่ก็ควรขอยาลดไข้กลับมาด้วยนะคะ

ก่อนการฉีดวัคซีนคุณแม่ต้องตรวจดูในสมุดสุขภาพลูกทุกครั้งว่าลูกฉีดวัคซีนอะไรไปบางแล้ว และเข็มที่จะฉีดนี้ป้องกันโรคอะไรบ้าง ต้องฉีดกี่เข็มและฉีดอีกทีเมื่อไหร่ เพื่อป้องกันการผิดพลาดในการฉีด โดยเฉพาะคุณแม่ที่ไม่ได้พาลูกไปฉีดที่โรงพยาบาลเดิม

สิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับลูกหลังจากฉีดวัคซีนมีดังนี้

อาการบวมแดงและมีก้อนแข็งบริเวณที่ฉีดวัคซีน

เป็นสิ่งปกติที่ต้องเกิดขึ้นหลังจากฉีดวัคซีนทุกเข็ม ถ้าบวมและแข็งมากบรรเทาได้โดยการประคบเย็น ถ้าปวดมากก็ให้ลูกกินยาแก้ปวดได้ค่ะ อาการบวมจะเป็นประมาณ 2-3 วันค่ะ ถ้ามีอาการอักเสบมากอย่าปล่อยจนเป็นหนองให้รีบพาลูกไปพบแพทย์ด่วนค่ะ

อาการไข้ หลังฉีดวัคซีน

เป็นเรื่องปกติที่หลังจากฉีดวัคซีนอาการไข้จะเกิดขึ้นกับลูก คุณแม่สามารถเช็ดตัวให้ลูกเพื่อให้ไข้ลดได้ หรือถ้าเป็นมากให้กินยาลดไข้ที่คุณหมอให้มาก็ได้ค่ะ อาการจะหายไปเองภายใน 2-3 วันค่ะ ไม่ควรกินยาดักไว้ก่อนนะคะ ให้ลูกมีไข้ก่อนแล้วค่อยกิน ถ้ามีไข้ขึ้นสูงมากจน ลูกชัก ให้จับหน้าลูกตะแคงหันด้านข้างเพื่อไม่ให้ลิ้นอุดตันทางเดินหายใจ ห้ามใช้สิ่งของยัดเข้าไปในปากของลูกเพราะอาจเกิดการบาดเจ็บที่ช่องปากหรือสิ่งของนั้นอาจหลุดเข้าไปในปากลูกได้ พยายามเช็ดตัวให้ไข้ลดโดยการเน้นเช็ดที่ซอกคอ และข้อพับต่าง ๆ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้รีบพาลูกส่งโรงพยาบาลทันที

ผื่นขึ้นหลังจากฉีดวัคซีน

อาจเกิดจากเชื้อที่อยู่ในวัคซีนเช่น หัดเยอรมัน คางทูม อีสุกอีใส อาจขึ้นหลังจากฉีดไปแล้ว  5-7 วัน รวมอาการมีไข้ด้วย แต่หลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะหายไปเองค่ะ

เด็กบางคนหลังจากรับวัคซีนแล้วอาจมีอาการแพ้รุนแรง คุณแม่ควรรีบพาลูกไปพบหมอทันที โดยจะมีอาการคร่าว ๆ คือ อาการบวมรอบตา รอบคอ หายใจไม่ออก ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรรีบพาไปพบหมอโดยเร็วและแจ้งอาการก่อนหน้านี้ว่านำลูกไปฉีดวัคซีนอะไรมา ฉีดมากี่วันแล้ว สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณหมอวินิจฉัยอาการลูกได้ถูกต้องค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

Advertisement