คุณแม่ตั้งครรภ์กินเผ็ดได้ไหม กินเผ็ดแล้วผมลูกจะไม่ขึ้นจริงหรือ?

50986
คุณแม่ตั้งครรภ์กินเผ็ดได้ไหม
violetblue / Shutterstock
Advertisement

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่บางคนก็แพ้ท้องและมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปแตกต่างกัน บางคนอยากกินของแปลก ๆ บางคนก็อยากกินของเผ็ด ๆ ที่มีรสชาติจัดจ้าน แต่ก็มีหลายคนมักพูดว่าคนท้องกินเผ็ดมาก ๆ ผมลูกจะไม่ขึ้น จริงหรือ แล้วการกินเผ็ดช่วงตั้งครรภ์ทำได้หรือไม่ คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายมาอ่านกันค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์กินเผ็ดได้ไหม

ปกติโดยทั่วไปแล้วเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  กินผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ และหลีกเลี่ยง อาหารที่มีรสเปรี้ยวจัด หวานจัด เค็มจัด และเผ็ดจัด เพราะอาหารเหล่านี้อาจมีผลกระทบต่อลูกทางอ้อมได้ค่ะ

ปกติเวลาตั้งครรภ์ลำไส้จะทำงานช้าลงเคลื่อนไหวและบีบรัดตัวช้าลง เกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอรโรนที่มีระดับความสูงขึ้น เป็นกลไกการป้องกันการแท้งอย่างหนึ่ง เมื่อกระเพาะอาหารทำงานช้าลงระบบย่อยอาหารก็จะทำงานช้าลงด้วย คุณแม่หลายท่านจึงมีอาการแทรกซ้อนที่เรียกว่ากรดไหลย้อนขณะตั้งครรภ์ อาการนี้จะทำให้คุณแม่แสบร้อนกลางอก และยิ่งชอบกินอาหารที่มีรสเผ็ดจัด ยิ่งทำให้อาการดังกล่าวเป็นหนักกว่าเดิม

Advertisement

นอกจากอาการกรดไหลย้อนที่คุณแม่ตั้งครรภ์เสี่ยงจะเป็นแล้วการทานเผ็ดมาก ๆ อาจทำให้กระเพาะอาหารระคายเคืองหรืออักเสบได้ และเมื่อกระเพาะอาหารอักเสบจะทำให้ระบบการดูดซึมอาหารหรือการทำงานของระบบทางเดินอาหารผิดปกติ สาเหตุนี้จะส่งผลไปถึงทารก อาจทำให้ทารกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ทารกในครรภ์เติบโตช้ากว่าที่ควรจะเป็น การกินเผ็ดของคุณแม่มีผลเสียกับลูกเพียงทางอ้อมเท่านั้นค่ะ และไม่เกี่ยวอะไรกับที่มีคนบอกว่าคนท้องกินเผ็ดมาก ๆ ผมลูกจะไม่ขึ้น เลยค่ะ

ดังนั้นเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ทราบแล้วว่าการกินเผ็ดส่งผลเสียอย่างไร ก็ควรหลีกเลี่ยงหรือลดการกินให้น้อยลงก็ได้ค่ะ โดยเฉพาะช่วงแรก ๆ ถ้ามีอาการแพ้ท้องควรเลือกกินของอ่อน ๆ เช่น น้ำซุป โจ๊ก ข้าวต้ม กินครั้งละน้อย ๆ แต่กินให้บ่อย ๆ วันละหลายมื้อ อาหารที่กล่าวมาช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ดีมากค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

Advertisement