เรื่องน่ารู้ของ มหาหิงค์ ทาท้องลูก

323195
- Advertisement -

คุณแม่ยุคใหม่ คงไม่ค่อยรู้จัก มหาหิงค์ สักเท่าไหร่ค่ะ  แทบไม่เคยรู้เลยว่าคืออะไร จนกระทั่งคลอดลูกออกมา แล้วลูกเริ่มมีปัญหา ท้องอืดท้องเฟ้อเท่านั้นล่ะค่ะ คราวนี้จะเริ่มคุ้นเคยเป็นอย่างดีเลย

มหาหิงค์ที่ว่านั้นก็คือ ยาน้ำสมุนไพรสีดำ ๆ ที่มีกลิ่นฉุนๆนั่นเอง(ปัจจุบันมีผู้ผลิต คิดค้นมหาหิงค์น้ำใส ๆ เพื่อป้องกันเสื้อผ้าเปื้อนแล้วค่ะ) คุณยาย/คุณย่ามักบอกให้คุณแม่เอามหาหิงค์ ชุบสำลีแล้วทาไปที่หน้าท้องของลูกหลังอาบน้ำเสร็จ ลูกจะได้ท้องไม่อืด เมื่อลองทำตามดูแล้วก็เป็นจริงตามที่คุณยาย/คุณย่าแนะนำจริง ๆ ด้วยค่ะ ทาไว้ครู่เดียว ลูกก็ผายลมออกมาทันที แถมไม่ค่อยร้องกวนอีกด้วย มหัศจรรย์จริง ๆ  แต่เอ๊ะ!! เจ้ามหาหิงค์ที่ว่านี้  มันทำมาจากอะไรกันนะ

มหาหิงค์ มีสรรพคุณดังนี้

มหาหิงค์ จริง ๆ เป็นยาสมุนไพรที่มีใช้กันในหลาย ๆ ประเทศนานมาแล้วค่ะ สำหรับบ้านเราก็เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดต่อ ๆ กันมา มหาหิงค์ เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ที่มีกลิ่นฉุน ร้อน  เผ็ดร้อน และขม สรรพคุณเป็นยา ใช้เป็นยาขับลมผาย แก้อาการเกร็ง แก้ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ เสียดท้อง ขับประจำเดือน แก้อาการทางประสาท ชนิดฮิสทีเรีย ใช้เป็นยาภายนอกทาแก้กลาก แก้แมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้น

สารที่ออกฤทธิ์บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อในมหาหิงค์  คือ สารกลุ่มน้ำมันหอมระเหย ซึ่งในเด็กทารก จะเป็นยาที่ใช้สำหรับทาภายนอกเท่านั้นค่ะ

โดยเราจะใช้ มหาหิงค์ ชุบสำลี หรือ มหาหิงค์แบบลูกกลิ้ง ทาที่หน้าท้อง ฝ่าเท้า ของเด็กทารก กลไกการออกฤทธิ์ยังไม่ทราบแน่ชัด  แต่เชื่อว่าเกิดจากกลิ่นที่ระเหยมากกว่าการที่ยาซึมผ่านผนังหน้าท้อง นอกจากนี้ ยังมีการใช้กลิ่นของมหาหิงค์ในการรักษาโรคหวัด ไอได้ด้วยนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ