ลูกกินนมเหลือ ยังเก็บไว้ได้หรือไม่?(ทั้งนมชง และ นมแม่)

199472
ลูกกินนมเหลือ ยังเก็บไว้ได้หรือไม่
Pavel Ilyukhin / Shutterstock
- Advertisement -

ถือเป็นคำถามยอดฮิตสำหรับคุณแม่มือใหม่ตลอดกาลเลยค่ะ ที่อยากรู้ว่า หากลูกกินนมเหลือ นมนั้นยังสามารถเก็บไว้ทานต่อได้หรือไม่ และถ้าเก็บไว้ได้แล้ว เก็บได้ถึงเวลาเท่าไหร่ ที่ลูกจะรับประทานแล้วไม่ท้องเสียกันนะ

ลูกกินนมเหลือ ยังเก็บไว้ได้หรือไม่?

อันที่จริงแล้วคุณแม่ควรเตรียมนมให้พอดีสำหรับลูกกินในแต่ละมื้อค่ะ ไม่ว่าจะเป็นนมชง หรือนมแม่ก็ตาม และควรเปลี่ยนจุกนม ขวดนม รวมถึงขวดน้ำ ทำความสะอาดทุกครั้งและฆ่าเชื้อด้วยวิธีการนึ่งค่ะ

เชื้อโรคส่วนใหญ่นั้นจะมาจากปากและฟันค่ะ ซึ่งเมื่อเจอกับสภาพอากาศของประเทศไทย ที่ค่อนข้างร้อนแล้ว เชื้อโรคนั้นจะเติบโตและแบ่งตัวได้ง่ายเลยค่ะ ซึ่งหากคุณแม่รักษาความสะอาดไม่ดีพอ ไม่เปลี่ยนจุกนม  ขวดนม ขวดน้ำ ลูกก็จะท้องเสียได้ง่ายค่ะ

สำหรับนมแม่ละลาย หรือนมชงที่ลูกรับประทานเหลือ  หากวางไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ จะสามารถเก็บไว้ต่อได้ อีกแค่ 2 ชั่วโมงค่ะ หรือถ้าวางไว้ในห้องแอร์ จะเก็บไว้ต่อได้อีก 4 ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ หากวางทิ้งไว้เกินกว่านี้ แล้วให้ลูกรับประทาน ลูกอาจมีการท้องเสียได้นะคะ และที่สำคัญ ไม่ควรนำส่วนที่เหลือไปวางไว้ในที่อุ่นนมเป็นอันขาด เพราะจะทำให้นมยิ่งเสียเร็วขึ้นไปอีกค่ะ

การชงนมผงให้ลูกรับประทาน ควรใช้น้ำที่ต้มให้เดือดจนมีฟองอากาศออกมา จากนั้นควรทิ้งไว้ให้อุ่นประมาณ 40 องศาเซลเซียส ไม่แนะนำให้ใช้น้ำร้อน เพราะนอกจากนมผงจะไม่ละลายแล้วยังจับตัวเป็นก้อน อีกทั้งความร้อนยังไปทำลายโปรตีนและวิตามินบางส่วน เช่น วิตามิน C ซึ่งไม่ทนความร้อน หลังจากนั้นให้ใส่น้ำตามปริมาณที่ต้องการ ค่อย ๆ ใส่นมผงตามลงไปตามมาตราส่วนข้างกระป๋องด้วยช้อนตวงที่บรรจุมากับกระป๋อง เทคนิคการเขย่าขวดนม ให้เขย่าโดยการจับขวดนมแล้วหมุนมือเป็นวงกลมลักษณะเหมือนเอาขวดนมแกว่งน้ำ วิธีนี้จะช่วยให้นมละลายได้ดีไม่เกิดฟองมากเกินไปค่ะ เพราะหากเขย่าแบบจับขวดขึ้นลง จะทำให้มีปริมาณฟองจำนวนมาก ส่งผลให้ทารกท้องอืดได้ค่ะ 😀

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -