คุณแม่ตั้งครรภ์ รักษาอาการป่วยไข้โดยไม่ต้องพึ่งยา

59128
คุณแม่ตั้งครรภ์ รักษาอาการป่วยไข้โดยไม่ต้องพึ่งยา
Iakov Filimonov / shutterstock
- Advertisement -

หากวันไหนที่คุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวแลดูเหมือนจะเป็นไข้ หรือถ่ายท้องออกมามากจนเหี่ยวแห้งไปทั้งตัว หรือรู้สึกเหมือนจะไม่ปกติเล็ก ๆ น้อย ๆ คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถดูแลตนเองเบื้องต้นโดยไม่ต้องพึ่งยาได้นะคะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ รักษาอาการป่วยไข้โดยไม่ต้องพึ่งยา

หากคุณแม่ตั้งครรภ์ดูเหมือนจะเป็นหวัด 

ให้คุณแม่ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ จากปกติวันละ 6-8 แก้ว ก็ให้เพิ่มเป็นวันละ 8-10 แก้ว ไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำอุ่นนะคะ น้ำอุณหภูมิปกตินี่ล่ะค่ะ ดื่มเยอะ ๆ จะช่วยให้หายหวัดได้ไวจริง ๆ

ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการเจ็บคอ 

ให้กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่น ๆ ประมาณ 5 นาที ทุก 2 ชั่วโมง เพราะเกลือมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้ การกลั้วคอด้วยน้ำเกลือจะทำให้อาการเจ็บคอทุเลาลงได้ค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ถ่ายเหลว ท้องเสีย 

ควรดื่มน้ำสะอาด น้ำเกลือแร่ หรือน้ำขิงแก่ ๆ เพื่อทดแทนที่ร่างกายขาดของเหลวไป ดื่มมาก ๆ จิบบ่อย ๆ ร่างกายจะไม่โหยและไม่ขาดน้ำค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการคันตามผิวหนัง

ให้ใช้ครีมหรือโลชั่นทาหลังอาบน้ำและระหว่างวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว แนะนำให้เป็นครีมทาผิวอ่อน ๆ สำหรับทารกได้ยิ่งดีค่ะ ไม่ควรใช้ยาพวกสเตียรอยด์มาทานะคะ ถ้าคุณหมอไม่ได้จ่ายยาให้เอง

หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการปวดศีรษะ

ให้ประคบถุงน้ำแข็งบริเวณท้ายทอยประมาณ 20 นาที และหลับตาพักนิ่ง ๆ นอนพักไปเลยได้ยิ่งดีค่ะ ตื่นขึ้นมาจะสบายขึ้น

ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกปวดหลัง ปวดตัว 

ให้คุณแม่อาบน้ำอุ่นจัด หรือใช้ความร้อนประคบบริเวณที่ปวด แช่น้ำอุ่นจัดก็ยิ่งดีค่ะ วันละ 3-4 ครั้ง นาน 20 นาที แต่อย่าลืมทาครีมเพื่อให้ความชุ่มชื้นต่อผิวนะคะ น้ำอุ่นจัดจะไปดึงเอาความชุ่มชื้นออก เดี๋ยวผิวแห้งหมดค่ะ

ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์เริ่มมีไข้

 ให้อาบน้ำอุ่นหรือเช็ดตัวด้วยน้ำอุณหภูมิธรรมดาเอาค่ะ เช็ดตามใบหน้าและข้อพับเพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกาย เวลาเช็ดให้คุณแม่เช็ดย้อนเข้าหาหัวใจนะคะ และเช็ดแรง ๆ เพื่อให้อุณหภูมิลดลงโดยเร็วค่ะ

คุณแม่ลองทำด้วยวิธีต่าง ๆ ตามที่นำเสนอไปก่อนนะคะ หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ คุณแม่ทั้งหลาย สู้ ๆ ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ