แม่หัวนมบอด มีปัญหาในการให้นมลูกหรือไม่?

50300
แม่หัวนมบอด มีปัญหาในการให้นมลูกหรือไม่
Pavel Ilyukhin / Shutterstock
- Advertisement -

แม่หัวนมบอด หัวนมบุ๋ม หัวนมสั้น มีปัญหาในการให้นมลูกหรือไม่?

คุณแม่ที่มีปัญหาหัวนมบอด หัวนมบุ๋ม หรือหัวนมสั้น ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะไม่ว่าหัวนมของคุณแม่จะมีความผิดปกติอย่างไร คุณแม่ก็ยังสามารถให้ลูกดูดนมจากอกของคุณแม่ได้ค่ะ โดยในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ พยาบาลผู้เชี่ยวชาญจะให้คำแนะนำในการเตรียมความพร้อมที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พร้อมทั้งตรวจลักษณะเต้านม หัวนมของคุณแม่

หากพบว่าหัวนมบอดหรือหัวนมสั้น ก็จะให้ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ดึงลานนมขึ้นมา ทำขณะอาบน้ำทุกวัน ถ้าหัวนมบุ๋มอาจเกิดจากพังผืดดึงรั้งที่ใต้หัวนม แนะนำให้สลายพังผืด โดยการดึงบริเวณลานหัวนมทั้งสองด้านให้แยกออกจากกันเมื่อทำบ่อย ๆ พังผืดก็จะดีขึ้น หัวนมจะเริ่มโผล่จากนั้นค่อยใช้นิ้วดึงหัวนมขึ้น

ในกรณีที่ใกล้คลอดหรือคลอดแล้ว ยังทำไม่สำเร็จควรใช้ปทุมแก้วครอบ (พลาสติกแข็งสองชั้นทำเป็นรูปกลมพอดีกับเต้านม มีรูตรงกลาง ใช้ครอบลงบนเต้านม ให้หัวนมอยู่ตรงกลางรูของฐานปทุมแก้ว หัวนมจะยื่นขึ้นมา ใช้สวมใส่ก่อนสวมเสื้อชั้นใน) หรืออาจใช้ Nipple Shield ครอบหัวนมไว้ และให้ลูกดูดผ่านทางหัวนมยางบน Nipple Shield นั้น ซึ่งในขณะที่ลูกดูดจะทำให้มีน้ำนมไหลออกมาขังอยู่ภายใน Nipple Shield เด็กก็จะได้น้ำนมผ่าน Nipple Shield นั่นเอง

ปัญหาเรื่องหัวนมแม่นั้นไม่ได้มีผลต่อการดูดนมของลูกเลยค่ะ เพราะลูกยังไม่เคยรับรู้ว่าหัวนมของคุณแม่เป็นอย่างไร และน้ำนมที่ลูกได้รับนั้นจะมาจากบริเวณลานนมไม่ใช่หัวนม ดังนั้นหากหัวนมคุณแม่มีปัญหาหัวนมบอด หัวนมบุ๋ม หรือหัวนมสั้น แต่คุณแม่ยังพยายามให้ลูกได้ดูดนมตลอด ลูกก็เรียนรู้ที่จะดูดนมที่มีปัญหาของแม่ได้เองค่ะ โดยคุณแม่อาจต้องช่วยคีบลานนมให้ลูกได้ดูดเข้าไปด้วย หากลูกสามารถดูดได้เป็ประจำ หัวนมของคุณแม่ก็จะปกติได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -