แม่แชร์ประสบการณ์! ลูกวัยแรกเกิดติดเชื้อในกระแสเลือด เพราะญาติรุมกอด หอม มากไป

12739
- Advertisement -

อย่างที่ทางเว็บไซต์แม่รักลูกได้ออกมาเตือนคุณพ่อคุณแม่อยู่บ่อย ๆ ว่าเด็กแรกเกิดภูมิต้านทานจะต่ำมาก เรื่องเล็ก เรื่องน้อยต้องระวัง เพราะจะทำให้เด็กป่วยหรือติดเชื้อได้ง่ายมาก อย่างกรณีของหนูน้อยแรกเกิดเพียง 4 วันคนนี้ ติดเชื้อในกระแสเลือด เพราะญาติพี่น้องพากันเห่อ อุ้มกอดกันทั้งวัน ทั้งคนป่วย คนเมา ไม่สบาย โดยไม่ได้คิดเลยค่ะ ว่าอาจทำให้เด็กป่วยได้

ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Ppsp Naka ได้โพสต์เตือนคุณแม่ทั้งหลายว่า ให้ระวัง และให้ดูเรื่องของเธอเป็นอุทาหรณ์ ว่าลูกของเธอติดเชื้อได้อย่างไร การเห่อลูกเห่อหลานแบบไม่ได้ระวังในส่วนนี้ อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้

คุณแม่แชร์ประสบการณ์ไว้ดังนี้ค่ะ

“มาแชร์ประสบการณ์ค่ะ เราคลอดน้องวันที่ 19 กพ ออกจากโรงพยาบาล 22 กพ ปกติทุกอย่าง พอกลับถึงบ้าน มีญาติและผู้คนมากมาย ทั้งเป็นไข้ คนเมา และอื่นๆ ที่เราไม่รู้ มากอด สัมผัสลูกเรา เราโดนแยกให้อยู่ไฟ ลูก ญาติๆ เอามาอุ้ม มาเล่นอยู่ต่างหาก

วันต่อมา 23 กพ ช่วงบ่ายลูกเรามีอาการไข้ขึ้นสูง 39 (เราซื้อที่วัดไข้) พร้อมเสียงหายใจครืดคราด เร็วบ้าง ช้าบ้าง เรารีบนำลูกส่งโรงพยาบาลต่างอำเภอเพราะบ้านอยู่ต่างอำเภอ โรงบาลก็รีบส่งตัวลูกเราไปยังโรงบาลตัวเมือง พร้อมใส่อ๊อกซิเจนน้ำเกลือ เจาะเลือด วัดการเต้นหัวใจบอกว่าเต้นเร็วเกิน

พอมาถึงตัวเมืองก็เจาะเลือดอีก เอ็กซเรย์ดู ส่งมาห้องเด็ก ก็เจาะเลือดอีก บอกลูกติดเชื้อในกระแสเลือด เพราะสัมผัสคนเป็นไข้ เป็นหวัด

ลูกต้องนอนเข้ายา 7 วัน วันละ 6 เข็ม วันไหนตรงเข็มที่แทงไว้ฉีดยาบวม ก็ต้องเปลี่ยนใหม่ เจาะทั้งเท้า2 ข้าง ทั้งมือ 2 ข้าง กว่าจะครบ 7 วัน ใจแม่แทบขาด น้ำนมก็ไม่มีเครียดด้วย
(ดีที่มาทัน ไม่งั้นคนที่บ้านคิดว่าลูกเราเป็นไข้ธรรมดาเพราะฉีดวัคซีน)

บทเรียนราคาแพง เพราะความเห่อ *ต้องหวงลูกมากๆๆ อย่าพึ่งให้ใครกอด อุ้ม หอม ทุกวันนี้เราไม่ไว้ใจใครค่ะ Ppsp Naka”

ทางทีมงานก็ขอเตือนไปยังคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กนะคะ เวลามีญาติมาเยี่ยม ต้องการจับ กอด หอม ทารกควรดูความเหมาะสม หรือ ให้ล้างมือ หรือ ใช้ผ้าปิดปากไปก่อนสำหรับคนที่ไม่สบาย การที่เราหวงลูกเล็ก ๆ ไว้ก่อนไม่ใช่ความผิดค่ะ ในสมัยนี้โรคเยอะ และรักษายากจริง ๆ ค่ะ

ประสบการณ์จากคุณแม่: Ppsp Naka

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ