ทำอย่างไร เมื่อลูกน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

110821
Tatyana Vyc / Shutterstock
- Advertisement -

ทำอย่างไร เมื่อลูกน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

หากลูกไม่ค่อยรับประทานอาหาร หรือรับประทานอาหารได้ปกติ แต่เลือกรับประทานเฉพาะที่ชอบ สิ่งไหนไม่ชอบก็จะไม่ทาน แต่จะทานนมแทนหากหิว จนทำให้ลูกน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน คุณพ่อคุณแม่คงกลุ้มใจไม่น้อยเลยใช่มั๊ยคะ

สาเหตุที่ทำให้ลูกมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

การที่ลูกมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากกรรมพันธ์ของคุณพ่อคุณแม่เองที่มีขนาดรูปร่างที่เล็ก แต่ปัจจัยสำคัญของการเจริญเติบโตของเด็กคือ การพักผ่อนอนหลับ และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ

ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกมีน้ำหนักและส่วนสูงเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน คงต้องปรับนิสัยการรับประทานอาหาร  และการพักผ่อนนอนหลับเสียใหม่ค่ะ โดยเวลาที่ลูกไม่ชอบรับประทานอาหารมื้อใดคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องใจแข็งไว้นะคะ ไม่ให้ลูกรับประทานนมแทน หากลูกไม่ยอมทานมื้อนั้น ก็ให้เก็บจานเมื่อถึงเวลา

ที่สำคัญในระหว่างมื้อหรือก่อนถึงเวลาอาหารไม่ควรให้ลูกทานขนม เพราะจะทำให้ลูกอิ่มและไม่ยอมทานอาหารหรือทานได้น้อย หากคุณพ่อคุณแม่ลองทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ต่อไปลูกก็จะรับประทานอาหารได้เองค่ะ สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใจแข็ง หากลูกร้องขอนมหรือขนมต้องไม่ให้ เพราะเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไป นมเป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้นค่ะ

หากลูกมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ควรให้ทานอาหารดังนี้

ในเด็กที่มีน้ำหนักตัวน้อยต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานมาก ๆ อาหารที่ให้รับประทาน ควรเน้นอาหารที่ให้พลังงานมาก เช่น น้ำมัน  เนย ชีส ไข่ และเนื้อสัตว์ เป็นต้น เด็กบางคนรับประทานอาหารได้ปกติ แต่น้ำหนักตัวก็ยังต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน อาจเป็นเพราะรับประทานอาหารที่มีพลังงานน้อย และมีกากใยมาก ทำให้ถ่ายบ่อย น้ำหนักตัวจึงไม่ขึ้นเช่นเดียวกันค่ะ

การพักผ่อนอนหลับของเด็กก็มีส่วนช่วยทำให้เด็กเจริญเติบโตตามเกณฑ์มาตรฐานเช่นเดียวกันค่ะ ดังนั้นคุณแม่ควรให้ลูกนอนกลางวัน ตามรอบ และนอนกลางคืนยาวนานขึ้นนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -