ไปฝากครรภ์ทำไมต้องฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก

77804
Image Point Fr / Shutterstock
- Advertisement -

ไปฝากครรภ์ทำไมต้องฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก

เมื่อตั้งครรภ์ ทันทีที่ฝากครรภ์ นอกจากการตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด ตรวจสุขภาพคุณแม่ ตรวจการเต้นของหัวใจลูกแล้ว คุณแม่ยังต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก อีกด้วย ทราบหรือไม่คะ ว่าทำไมต้องฉีดด้วย

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักในระหว่างตั้งครรภ์ จะทำให้ลูกได้รับภูมิคุ้มกันไปด้วย กล่าวคือ ในอดีตการคลอดลูก กระทำโดยหมอตำแย ตัดสายสะดือด้วยไม้ไผ่ หรืออุปกรณ์มีคมที่ไม่มีความสะอาดเพียงพอ ทารกที่คลอดออกมาจะมีอาการทางสมอง ชัก เกร็ง และเสียชีวิตด้วย โรคบาดทะยัก เป็นจำนวนมาก

บางรายอาจมีอาการติดเชื้อจากการดูแลรักษาสะดือไม่ดีพอ  ดังนั้นการฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักให้คุณแม่ตั้งครรภ์ นอกจากคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีภูมิคุ้มกันแล้ว ยังทำให้ลูกมีภูมิคุ้มกันอีกด้วยค่ะ ลูกจะได้ไม่มีความเสี่ยงจากการติดเชื้อในกระบวนการคลอด และหลังคลอด แม้ในปัจจุบันการคลอดจะทำในสถานที่ปลอดเชื้อก็ตามค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์จะได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ทั้งหมด 2 เข็ม ซึ่งเพียงพอสำหรับการสร้างภูมิคุ้มกันในช่วงระหว่างคลอดและหลังคลอดทั้งแม่และลูก โดยเข็มแรกที่ได้รับ จะเป็นในระยะแรกของการตั้งครรภ์ หรืออาจเป็นวันที่ฝากครรภ์นั่นเองค่ะ ส่วนเข็มที่ 2 จะห่างจากเข็มแรก 1 เดือน และในบางราย คุณหมออาจนัดให้คุณแม่มารับวัคซีนเข็มที่ 3 ด้วยเมื่อหลังคลอดค่ะ (กรณีนี้แล้วแต่ดุลยพินิจคุณหมอค่ะ)

ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก อาจทำให้คุณแม่มีอาการปวดบวม เจ็บบริเวณที่ฉีด บางรายถึงกับเป็นไข้ คุณหมอจะแนะนำให้รับประทานยาลดไข้พาราเซตามอล เพื่อบรรเทาอาการปวดได้นะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -