คนท้องต้องดื่มนมสำหรับคนท้อง จริงหรือ?

151537
คนท้องต้องดื่มนมสำหรับคนท้อง จริงหรือ
jomphong / Shutterstock
- Advertisement -

คนท้องต้องดื่มนมสำหรับคนท้อง จริงหรือ?

บ่อยครั้งที่เรามักเห็นภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์ นมสำหรับคนท้อง โดยเฉพาะทางทีวี  ที่มีดาราสาวตั้งครรภ์เป็นผู้นำเสนอสินค้า ว่ามีสรรพคุณมากมายต่อร่างกาย มีแคลเซียมและวิตามินสูง มีส่วนช่วยทำให้ลูกในครรภ์สมบูรณ์แข็งแรง และฉลาด ก็เลยทำให้คุณแม่หลายท่านสนใจและจัดหา นมสำหรับคนท้อง มารับประทานเพื่อบำรุงครรภ์กันเสียยกใหญ่ แต่ผลิตภัณฑ์นมสำหรับคนท้องเหล่านั้นจำเป็นสำหรับคุณแม่จริง ๆ หรือคะ..?

หญิงตั้งครรภ์นั้นจำเป็นต้องได้รับ แคลเซียม มากกว่าคนธรรมดาเป็นพิเศษอยู่แล้วค่ะ  เพราะจะต้องถ่ายทอดแร่ธาตุดังกล่าวสู่ลูกเพื่อการพัฒนาโครงสร้างร่างกายของทารกในครรภ์ แต่ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สามารถบริโภคอาหารที่ให้ปริมาณแคลเซียมได้เพียงพอต่อทั้งตัวคุณแม่และลูกได้ เนื่องจากอาจมีการแพ้ท้องจนทานไม่ได้  คุณแม่ตั้งครรภ์จึงมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะขาดแคลนแคลเซียม โดยปริมาณแคลเซียมที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับ คือ 1,000-1,500 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้นค่ะ

โดยปกติเมื่อคุณแม่ฝากครรภ์ คุณหมอจะจ่ายแคลเซียมเสริมให้คุณแม่ได้รับประทานอยู่แล้วค่ะ  และเพียงพอต่อร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์แน่นอน ดังนั้นหากคุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ พร้อมวิตามินที่คุณหมอสั่งไม่ขาด ก็ไม่มีความจำเป็นต้องดื่มนมเสริมค่ะ

การรับประทานนมเสริมหากรับประทานเป็นปริมาณมาก และตัวคุณแม่เองมีประวัติเป็นภูมิแพ้ก็จะมีผลเสียต่อลูกแน่นอนค่ะ ลูกจะแพ้โปรตีนในนมวัว  ซึ่งมีผลกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้อื่น ๆ ตามมาได้

นอกจากนี้ การดื่มนมสำหรับคนท้องตามที่โฆษณายังไม่มีงานวิจัยใด ๆ ที่จะยืนยันได้ว่าลูกคลอดออกมาจะฉลาด และแข็งแรงตามนั้น และการที่คุณแม่ดื่มนมสำหรับคนท้องที่มีรสหวานในปริมาณมากเกินไปก็อาจทำให้คุณแม่น้ำหนักตัวขึ้นเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์อีกด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -