สารอาหารบํารุงสมองลูกในครรภ์ ที่แม่ควรกินตั้งแต่เริ่มตั้งท้อง

459746
Odua Images / Shutterstock
- Advertisement -

สารอาหารบำรุงสมองลูกในครรภ์ คุณแม่ต้องกินตั้งแต่เริ่มตั้งท้อง

การรับประทานอาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปจะส่งผลถึงลูกโดยตรง ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกกินอาหารที่ให้ประโยชน์สูงสุดต่อร่างกายคุณแม่และลูกน้อยให้เหมาะสมค่ะ คุณแม่ควรทานอาหารบำรุงสมองลูกในครรภ์ด้วยนะคะ เพราะ สมองของลูกเป็นอวัยวะที่สำคัญมากเพราะเริ่มมีการพัฒนาตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของคุณแม่ การที่เซลล์สมองจะทำงานและเจริญเติบโตได้ดีนั้นอาหารก็เป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ

สารอาหารบำรุงสมองลูกในครรภ์ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทาน มีดังนี้

1. โปรตีน

ในโปรตีนจะมีกรดอะมิโนที่เรียกว่าไทโรซีน กรดตัวนี้เมื่อร่างกายได้รับแล้วจะทำให้สมองมีความตื่นตัว ช่วยลดอาการซึมเศร้า สารตัวนี้จะมีใน เนื้อสัตว์ อาหารทะเล และ ไข่

2. โอเมก้า 3

เซลล์ในสมองจะมีไขมันดีประกอบอยู่ด้วยประมาณ 80 เปอร์เซ็น ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่บำรุงไขมันในเซลล์สมองของลูกด้วยนะคะ โอเมก้า 3 พบได้มาก ในเนื้อปลา เช่น ปลาทู  ปลาช่อน ในแต่ละสัปดาห์คุณแม่ควรทานอาหารที่มีเนื้อปลาประกอบอย่างน้อยซัก 3 วัน การนำเนื้อปลามาประกอบอาหารที่กินแล้วได้ประโยชน์สูงสุด คือ การนำไป นึ่ง อบ หรือลวกเพราะถ้าเอาไปทอดเนื้อปลาจะแห้งและไขมันชนิดดีก็จะลดน้อยตามไปด้วยค่ะ

3. วิตามินซี

จะช่วยให้เซลล์สมองแข็งแรง มีสมาธิดี มีการตัดสินใจที่เด็ดขาด ช่วยลดการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง วิตามินซีหาได้จาก ผักและผลไม้สด ใน 1 วันควรทานผักหรือผลไม้ให้ได้ซัก 1 มื้อ จะเป็นฝรั่ง 1 ลูก หรือ สลัด 1จานก็ได้ค่ะ

4. อะเซทิลโคลีน

สมองจะทำงานได้ดีต้องมีระบบประสาทที่ช่วยเชื่อมโยงเซลล์สมองที่ดี เพื่อสมองจะได้ทำการส่งข้อมูลได้รวดเร็วและคล่องแคล่ว ระบบต่าง ๆ ในสมองก็จะทำงานได้ดีตามไปด้วย สารอะเซทิลโคลีนนี้จะมีอยู่มากใน ขนมปังโฮลวีตและข้าวซ้อมมือค่ะ

5. วิตามินบี

จะช่วยเรื่องการบำรุงระบบประสาทและสมองให้แข็งแรง วิตามินบี 12 จะช่วยเรื่องความจำ มีอยู่มากในเนื้อสัตว์อย่างเนื้อหมู แต่ถ้าคุณแม่ที่ทานมังสวิรัติหรือทานเจคุณแม่ต้องกินธัญพืชให้มากกว่าปกติ 2 เท่าจึงจะเพียงพอสำหรับทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

อาหารที่ทำลายเซลล์สมองหรือไม่ส่งเสริมการพัฒนาสมองคือ พวกอาหารที่มี คาร์โบไฮเดตรตสูงหรือพวกอาหารที่มีไขมันเยอะ ๆ โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวจะไปขัดขวางการทำงานของเซลล์สมอง ทำให้สมองของลูกเจริญเติบโตช้าค่ะ ถ้าอยากให้ลูกฉลาดตั้งแต่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ก็ควรทานอาหารบำรุงสมองลูกในครรภ์ด้วยนะคะ  😀

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -