ไขข้อสงสัย? ฝากครรภ์ครั้งแรก ทำไมต้องเจาะเลือด

83131
Zholobov Vadim / Shutterstock
- Advertisement -

ฝากครรภ์ครั้งแรก ทำไมต้องเจาะเลือด

ทันทีที่คุณแม่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์นั้น อย่างแรกที่จะต้องทำ คือ ควรไปฝากครรภ์ในทันที การไป ฝากครรภ์ครั้งแรก นอกจากการตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์แล้ว แพทย์ผู้ดูแลจะซักถามประวัติ โดยประวัติที่สำคัญ คือวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย ซึ่งนำมาใช้คำนวณหาอายุครรภ์ได้

แพทย์จะทำการตรวจร่างกายคุณแม่โดยละเอียด รวมถึงการตรวจหน้าท้องเพื่อดูขนาดมดลูกที่โตขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ ฟังเสียงหัวใจเด็ก อีกทั้งยังมีการเจาะเลือดไปตรวจอีก แถมไม่ได้เจาะเอาเลือดไปแค่นิดเดียวนะคะ เก็บไปซะตั้งหลายหลอดแน่ะ คุณแม่สงสัยหรือไม่คะ ว่าเก็บเลือดไปทำไมตั้งเยอะแยะ

การตรวจเลือดในตอนฝากครรภ์ มีวัตถุประสงค์ดังนี้ค่ะ

1.ตรวจดูความเข้มข้นของเลือด

ดูปริมาณเม็ดเลือดขาว เกร็ดเลือด และลักษณะของเม็ดเลือดแดง เพื่อตรวจหาภาวะซีด

2.ตรวจคัดกรองธาลัสซีเมีย

ถ้าหากพบว่าคุณแม่มีความผิดปกติแฝง คุณพ่อจะต้องตรวจเพิ่มด้วยค่ะ แต่หากไม่มี คุณพ่อก็ไม่ต้องตรวจค่ะ

3.ตรวจโรคที่มากับเพศสัมพันธ์

คือ HIV และซิฟิลิส (Syphilis) รวมทั้งโรคตับอักเสบบี (hepatitis B ) หากคุณแม่มีการติดเชื้อ ต้องได้รับการดูแลเพิ่มเติม เพื่อความปลอดภัยของลูกในครรภ์ค่ะ

4.ตรวจหากรุ๊ปเลือด

กรุ๊ปเลือด ประกอบด้วย กรุ๊ปเลือดหลัก คือ A, B, AB, O ที่เราคุ้นกัน กับกรุ๊ปย่อย คือ Rh blood group ซึ่งจะแบ่งเป็นแบบ positive กับ negative ค่ะ

การตรวจเลือดเป็นการคัดกรองหาความเสี่ยงต่อภาวะต่าง ๆ ซึ่งการตรวจพบตั้งแต่ระยะแรกของการตั้งครรภ์ อาจมีประโยชน์ในด้านการวินิจฉัย การให้การรักษา รวมถึงการป้องกันภาวะอื่น ๆ ที่อาจเกิดตามมาได้

โรงพยาบาลบางแห่ง ครั้งแรกที่คุณแม่มาฝากครรภ์ คุณแม่อาจจะยังไม่ได้พบแพทย์ แต่พยาบาลจะทำการเจาะเลือดตรวจเบื้องต้นก่อน แล้วจึงนัดคุณแม่มาฟังผลเลือดครั้งต่อไปพร้อมกับพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งก็ได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -