คุณแม่ต้องสังเกตลูกให้ดี! อาการแบบนี้แสดงว่า ลูกป่วย แล้วนะคะ

DONOT6_STUDIO / Shutterstock

อาการแบบนี้แสดงว่า ลูกป่วย แล้วนะคะ

เมื่อลูกยังเล็กไม่สามารถพูดหรือบอกได้ว่าต้องการอะไร หรือ เป็นอะไร สิ่งที่ลูกทำได้คือแสดงออกทางด้านร่างกายเท่านั้น การเลี้ยงลูกเล็ก ๆ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่กังวลมาก ๆ เลยคงไม่พ้นเรื่องอาการเจ็บป่วยของลูก และอาการแบบไหนบ้างที่แสดงให้เห็นว่าลูกของคุณป่วย คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตดูดังนี้ค่ะ

5 อาการที่แสดงว่า ลูกป่วย มีดังนี้

1.ลูกกินข้าวกินนมได้น้อยลง หรือกินไม่ได้เลย

แสดงว่าลูกเริ่มป่วยแล้วค่ะ แต่อย่างไรแล้วคุณแม่ต้องพยายามป้อนน้ำหรือนมให้ลูกเรื่อย ๆ นะคะ เพื่อไม่ให้ลูกมีอาการขาดน้ำค่ะ และตรวจดูภายในปากของลูกด้วยนะคะว่ามีแผล หรือสิ่งผิดปกติอะไรหรือไม่

2.ลูกตัวร้อน

ถ้าลูกตัวร้อนเกิน 37 องศาเซลเซียส แสดงว่าลูกกำลังเริ่มป่วย แต่ถ้าลูกมีอาการตัวร้อน เกิน 38 องศาเซลเซียสติดกันตลอด 24 ชั่วโมง จะเป็นอันตรายแนะนำให้คุณแม่พาลูกไปหาหมอ เพราะเด็กบางคนอาจชักได้ ดังนั้นเมื่อลูกเริ่มตัวร้อนควรจะทำให้ลูกตัวเย็นลงด้วยการเช็ดตัว ก่อนที่ลูกจะมีอาการตัวร้อนมากเกินไป อาการตัวร้อนนี้จะรวมไปถึงปากแดง แก้มแดงด้วยค่ะ

3.เสียงหายใจของลูก

เวลาลูกนอนถ้าลูกหายใจเสียงดังผิดกว่าปกติที่เคยเป็น เช่น หายใจดังเหมือนหายใจไม่สะดวก  เหมือนมีอะไรติดขัดขวางลมหายใจ ให้ตรวจดูว่ามีอะไรติดขัดทางเดินหายใจลูกหรือไม่ ถ้าไม่มีแล้วยังหายใจติดขัดอยู่ให้พบแพทย์โดยด่วนค่ะ

4.อาการไอ


อาการไอเป็นการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย ถ้าพบว่าลูกมีอาการไออย่างเดียวติดกัน 2 สัปดาห์ ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติ เพราะอาจเป็นอาการไอเรื้อรังได้ ถ้าลูกอายุยังไม่ถึง 1 ขวบไม่ควรให้ยาแก้ไอกับลูก ควรให้ลูกดื่มน้ำอุ่นบ่อย ๆ เพื่อขับเสมหะออกมาลูกจะมีอาการดีขึ้น

5.ร้องไห้งอแง

ปกติแล้วเด็กจะร้องไห้เพราะ หิว ง่วงนอน ปวดท้อง อยากให้อุ้ม และมีเหตุผลอีกหลายอย่างยิ่งเป็นเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถสื่อสารด้วยการพูดได้ลูกจะร้องไห้อย่างเดียว ถ้าทำทุกวิธีแล้วลูกก็ยังไม่ยอมหยุดร้อง แสดงว่าลูกอาจจะป่วยแล้วค่ะ

ที่กล่าวมาคืออาการเริ่มต้นป่วยของเด็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตลูกให้ดีค่ะ ว่ามีอาการเหล่านี้อยู่หรือไม่ ยิ่งเป็นเด็กเล็กยิ่งป่วยง่าย เพราะภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ยังไม่มากพอ ต้องดูแลให้ดีเป็นพิเศษค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ