ของเล่นเสริมสมรรถภาพทางร่างกายและความคิด แรกเกิดถึง 6 เดือน

52705
ของเล่นสำหรับเด็กวัยแรกเกิดถึง 6 เดือน
FamVeld / shutterstock
- Advertisement -

เด็กกับของเล่นเป็นสิ่งคู่กันมาตั้งแต่โบราณกาล ยิ่งปัจจุบันนี้มีการคิดค้นของเล่นเพื่อช่วยกระตุ้นการพัฒนาสมองของลูก ไม่ว่าจะเป็นสมองซีกซ้ายซีกขวา พัฒนาร่างกาย อารมณ์ สังคม จิตใจ มีเยอะแยะมากมาย จนคุณพ่อคุณแม่ตาลายจัดให้ไม่ถูกเลยทีเดียวค่ะ

ของเล่นสำหรับเด็กวัยแรกเกิดถึง 6 เดือน ที่อยากแนะนำให้มีติดบ้านไว้ก็คือ

1. ของเล่นแบบแขวนสีสดใส

พวกโมบายสีสด ๆ ยิ่งหมุนหรือเคลื่อนไหว มีเสียง มีแสงได้ยิ่งดีค่ะ เพราะของเล่นเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการใช้สายตา สังเกตดูความเคลื่อนไหว ลูกจะมีพัฒนาการไวและกล้ามเนื้อตาแข็งแรง

2. ของเล่นที่เขย่าแล้วมีเสียง

ของเล่นเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการใช้กล้ามเนื้อมือ ในการหยิบ คว้า เขย่า และยังเป็นการกระตุ้นพัฒนาการทางด้านการฟัง บางทีเขย่าทั้งวันจนแม่เริ่มปวดหัว

3. ตุ๊กตายางผิวหยาบแต่นุ่มนิ่ม หรือตุ๊กตาผ้า

ลองหาตุ๊กตาที่มีพื้นผิวสัมผัสที่แตกต่างกันให้ลูกเล่นนะคะ เพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัสของลูก ยิ่งถ้าตุ๊กตาส่งเสียงได้ยิ่งดี เพราะจะเป็นการกระตุ้นการได้ยินของลูกอีกทางหนึ่ง แต่ขอให้เป็นเสียงน่ารัก ๆ หรือเสียงตามธรรมชาตินะคะ อย่าเพิ่งเอาเสียงคำรามน่ากลัวมาให้ เดี๋ยวลูกจะโยนทิ้งไปเสียดายเงินแย่เลย

4. ของเล่นในห้องน้ำ ที่ลอยน้ำได้

ของเล่นจำพวกตุ๊กตายางที่บีบแล้วมีเสียง หรือลูกบอลพลาสติกใสที่มีของอยู่ข้างในและมีเสียงเวลาเคลื่อนไหว จะช่วยฝึกให้ลูกใช้มือในการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ และสังเกตการเคลื่อนไหวของสิ่งที่ลอยน้ำได้ค่ะ

ที่สำคัญไม่ต้องซื้อเยอะนะคะ มีแค่ไม่กี่ชิ้นลูกก็วนเล่นไปได้จนโต หรือคุณพ่อคุณแม่ท่านใดมีเวลาว่างจะประดิษฐ์ของเล่นให้ลูกเล่นเองก็ได้ค่ะ ประหยัดด้วย ในภาวะเศรษฐกิจคับขันแบบนี้ บางทีอาจจะเกิดเป็นไอเดียต่อยอดทำของเล่นขายจนกลายเป็นธุรกิจในครัวเรือนก็ได้นะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -