พัฒนาการเด็กแรกเกิด ไปจนถึง 1 ขวบ ควรเป็นอย่างไร ทำอะไรได้บ้าง?

135266
Yuganov Konstantin / shutterstock
- Advertisement -

พัฒนาการเด็กแรกเกิด ถึง 1 ขวบ

พัฒนาการเด็กแรกเกิด ถึงช่วงวัย 1 ขวบ เป็นช่วงที่คุณแม่หลายท่าน มีความกังวลในเรื่องของพัฒนาการเด็กเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อมีเด็กในวัยเดียวกันกับลูกของเราแต่สามารถทำอะไรได้ก่อนลูกของเรา คุณแม่ก็จะยิ่งกังวลไปกันใหญ่ เพราะกลัวว่าลูกจะมีพัฒนาการที่ช้า

ก่อนอื่นคุณแม่ต้องทราบก่อนว่าพัฒนาการเด็กในแต่ละช่วงวัยที่จริงแล้วควรเป็นอย่างไร ทำอะไรได้ หากลูกเราทำได้ตามวัย แม้จะช้ากว่าเด็กคนอื่น แต่ก็อาจไม่ได้หมายความว่าลูกของเราจะมีพัฒนาการที่ช้านะคะ  😉

พัฒนาการเด็กแรกเกิด ถึง 1 ขวบ ควรเป็นอย่างไร ทำอะไรได้บ้าง?

พัฒนาการเด็กวัยแรกเกิด – 1 เดือน: 

เด็กในช่วงวัยนี้ต้องรู้จักมองหน้า สบตาคุณแม่ได้ ตอบสนองต่อเสียงพูด ทำเสียงในลำคอ และสามารถเคลื่อนไหวแขนขาทั้ง 2 ข้างได้ด้วย

พัฒนาการเด็กวัย 1-2 เดือน: 

เด็กจะเริ่มยิ้มตอบ ยิ้มทักทาย แสดงท่าทางดีใจที่แม่อุ้ม ทำเสียงอืออา สนใจฟังเสียง และมองหาเสียง หากมีวัตถุเคลื่อนไหว เช่นโมบาย ก็จะเริ่มมองตามได้ เมื่อจับให้อยู่ในท่านอนคว่ำ เด็กจะเริ่มชันคอได้แล้วค่ะ

พัฒนาการเด็กวัย 3-4 เดือน:

เริ่มอ้อแอ้ตอบ ทักทายคนคุ้นเคย  เหมือนจะอยากพูดด้วย  เอามือสองข้างจับกันได้ เมื่อจับในท่าคว่ำ จะเอาแขนยัน ชูคอตั้งขึ้น 90 องศาได้

พัฒนาการเด็กวัย 5-6 เดือน: 

เริ่มจำหน้าพ่อแม่ได้แล้วค่ะ แสดงอารมณ์ดีใจ ขัดใจ หันตามเสียงเรียกชื่อ คว้าของมือเดียว สลับมือถือของได้ เริ่มพลิกคว่ำพลิกหงาย จะเคลื่อนไหวได้คล่องขึ้น และสนใจสิ่งรอบตัวมากขึ้น อยากรู้อยากเห็น  อยากจับของทุกอย่าง คว้าของอะไรได้เด็กจะแกว่งเล่นหรือเอาเข้าปากอม

พัฒนาการเด็กวัย 7-8 เดือน: 

นั่งทรงตัวได้เองแล้วค่ะ เริ่มติดคุณแม่ ชูมือให้อุ้ม กลัวคนแปลกหน้า คนแปลกหน้าอุ้มจะร้องทันที  ทำเสียงพยางค์เดียวได้แล้วค่ะ เช่น หม่ำ ป๊ะ เมื่อมีของตกลงพื้นสามารถมองตามได้

พัฒนาการเด็กวัย 9-10 เดือน: 

ชอบเล่นจ๊ะเอ๋ ปรบมือ มองหาของที่ซ่อนอยู่ หยิบอาหารกินเองได้ ชี้นิ้ว เริ่มเข้าใจภาษา และออกเสียงหลายพยางค์ได้ เช่น หม่ำ ๆ คลาน เกาะยืน และเหนี่ยวตัวลุกขึ้นยืนได้แล้วค่ะ

พัฒนาการเด็กวัย 11-12 เดือน:

เลียนแบบท่าทางต่าง ๆ ได้ เช่น ไหว้ บ๊ายบาย ดื่มน้ำจากถ้วยได้ พูดคำที่มีความหมายได้ 1 คำ เข้าใจคำสั่งให้หยุด ชอบเอาของมาเคาะกัน ตั้งไข่หรือยืนเองได้ชั่วครู่

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -