ศีรษะลูกกระแทกของแข็ง จะทำยังไงดี

Marina Dyakonova / Shutterstock

ศีรษะลูกกระแทกของแข็ง จะทำยังไงดี?

ศีรษะของเด็กเล็ก ๆ นั้น มักต้องมีเหตุให้ไปกระแทกกับของแข็งอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะให้นอนบนเตียงอยู่ดี ๆ พอเผลอแป๊บเดียว ก็หล่นลงมาที่พื้นและ ร้องไห้เสียงดังลั่น โถ! ก็พื้นแข็งขนาดนั้น เป็นใครหล่นลงมาก็คงเจ็บมากแน่ ๆ แถมตอนลงยังเอาหัวแข็ง ๆ ลงมาก่อนอีก หัวปูดหัวโนกันเลยค่ะ

เด็กบางคนก็วิ่งซุกซน ลื่น หกล้ม หน้าคะมำ หรือเอาศีรษะไปกระแทกของแข็งบ่อย ๆ บางคนคุณพ่อคุณแม่อุ้มแล้วพลาด หล่นลงมาจากมือก็มี เรียกได้ว่ามีเรื่องให้ต้องตกใจกันอยู่เรื่อย ๆ

เมื่อศีรษะของเด็กไปกระแทกกับของแข็งนั้น คุณพ่อคุณแม่คงตกใจไม่น้อยเช่นกัน  กลัวสมองของลูกจะได้รับความกระทบกระเทือน กลัวลูกจะเป็นอะไรไป การที่ส่วนหัวของลูกได้รับความกระทบกระเทือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็ก เป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจนะคะ

เพราะหากการกระแทกนั้นรุนแรง สมองภายในอาจบวมช้ำ เป็นอันตรายได้  หลังจากการเกิดอุบัติเหตุลูกศีรษะกระแทกกับของแข็ง ให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตอาการดูว่า ภายใน 12-48 ชั่วโมง ลูกยังปกติดีหรือเปล่า ถ้ายังร่าเริง รับประทานอาหารได้ดี เล่นซนได้ ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าลูกมีอาการเหล่านี้ ต้องรีบพบแพทย์โดยเร็วค่ะ


 

ศีรษะของลูกกระแทกของแข็ง แล้วมีอาการดังต่อไปนี้ให้รีบพาไปพบแพทย์นะคะ

  1. ลูกมีอาการซึมลงอย่างมาก โดยปกติเด็กจะอ่อนเพลียและนอนหลับได้มาก หลังได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ควรจะตื่นเมื่อถูกปลุกเช่นเดียวกับเวลาปกติ
  2. อาเจียนมาก อาเจียนแบบพุ่ง
  3.  ลูกบ่นว่าปวดหัวมาก และปวดมากขึ้น หรืออาการปวดไม่ทุเลาลงเลย ทั้ง ๆ ที่กินยาแก้ปวดแล้ว
  4. ลูกบอกว่าเห็นภาพซ้อนเป็น 2 ภาพ หรือเรามองเห็นลูกนัยน์ตาของลูก เคลื่อนไหวไม่ประสานกัน
  5.  รูม่านตาตอบสนองไม่ปกติ
  6. ลูกมีอาการชัก
  7. ลูกใช้แขนขาทั้งสองข้างได้ไม่เท่ากัน เดินโซเซ ประคองตัวลำบาก
  8. พูดจาไม่รู้เรื่อง ดูสับสน

อาการเหล่านี้เป็นอาการที่บอกให้รู้ว่า อาจมีบางสิ่งบางอย่างผิดปกติกับสมองและเส้นเลือด ที่ไปหล่อเลี้ยงสมองของลูก ต้องพาส่งโรงพยาบาลทันที ซึ่งแพทย์อาจทำการสแกนสมอง เพื่อตรวจดูความผิดปกติภายใน  ปกติเนื้อกะโหลกของเด็กจะนิ่ม และไม่แตกง่าย เมื่อเกิดการกระแทกเนื้อสมองจะไม่ค่อยช้ำ ยกเว้นมีการกระแทกที่รุนแรงมาก ๆ  

แต่ถ้าหัวของลูกถูกกระแทกไม่รุนแรง มีเพียงแผลเล็ก ๆ รอยแดง ๆ เขียว ๆ หรือหัวโนปูดขึ้นมาให้เห็นเท่านั้น  เวลาผ่านไปครึ่งค่อนวัน ก็ยังดูเป็นปกติ ไม่เงียบ ไม่ซึม พูดคุยรู้เรื่อง ขยับแขนยกขาได้ ก็สบายใจได้ว่าลูกไม่เป็นอะไรมากค่ะ มีแค่แผลภายนอกเท่านั้นที่ต้องดูแลกัน

หากเห็นว่าหัวลูกโนบวมปูดขึ้นมา ก็เป็นเพราะบริเวณศีรษะนั้น มีเส้นเลือดรวมกันอยู่มาก จึงทำให้บวมได้ง่าย  ให้รีบประคบด้วยน้ำแข็งบริเวณที่บวมไว้ประมาณ 20 นาที ความเย็นจะช่วยให้เส้นเลือดหดตัว ลดอาการเจ็บ บวมให้ลดน้อยลงไปได้ บางสูตรก็ให้ใช้ดินสอพอง (ถ้ามี) ละลายน้ำไปทาบริเวณนั้น ความเย็นของดินสอพองก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ หลังจากนั้นประคบอุ่นตามเพื่อทำให้เลือดที่คั่งอยู่ละลายไป ศีรษะก็จะหายปูดโนค่ะ

และต่อไป คงต้องระมัดระวังให้มากขึ้นนะคะ เพราะหากศีรษะลูกกระแทกของแข็งบ่อย ๆ คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ