คุณแม่ตั้งครรภ์ควรวางแผนก่อนคลอด เรื่องอะไรบ้าง

39784
ASDF_MEDIA / Shutterstock
- Advertisement -

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรวางแผนก่อนคลอด เรื่องอะไรบ้าง

การวางแผนก่อนคลอด เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ อารมณ์ต่าง ๆ ของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไปหลายอย่าง คงต้องให้คุณพ่อช่วยกันคิดวางแผนด้วยนะคะ การวางแผนเรื่องต่าง ๆ ก่อนคลอดจะทำให้คุณแม่ใกล้คลอดไม่กังวลมากเกินไป เมื่อใกล้คลอดจิตใจจะได้ผ่อนคลาย สิ่งคุณแม่ต้องเตรียมตัววางแผนก่อนคลอดมีเรื่องอะไรบ้าง

3 เรื่องสำคัญที่ควรมีการ วางแผนก่อนคลอด มีดังนี้

1.เรื่องที่อยู่อาศัยหลังคลอด

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์คุณพ่อคุณแม่จะไม่ได้ใช้ชีวิตกัน 2 คนอีกแล้ว เพราะมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา คงต้องมาคิดดูแล้วละค่ะ ว่าที่ ๆ เคยอยู่กว้างขวางและสะดวกพอไหม หรือจะต้องขยายต่อเติมจากเดิมที่เคยมีอยู่ เรื่องนี้สำคัญมากสำหรับการเลี้ยงเจ้าตัวเล็กค่ะ

2.เรื่องการเงิน  

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่สมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นค่าคลอด ค่าของใช้ลูก ค่าเลี้ยงดูต่าง ๆ เพราะเมื่อมีลูกย่อมมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นตั้งแต่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องเตรียมวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายให้รอบคอบที่สุดค่ะ

3.คนเลี้ยงลูก

ถ้าคุณแม่ได้เลี้ยงลูกเองก็จะเป็นโอกาสสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูก เป็นเรื่องที่วิเศษมากสำหรับคุณแม่ แต่ถ้าคุณแม่มีความจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้องให้คนอื่นเลี้ยงลูกให้ คุณแม่ก็ควรคิดไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เลยนะคะว่าจะให้ใครเลี้ยงลูกให้ อาจเป็นคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย หรือญาติ ๆ หรือคุณแม่บางคนต้องจ้างพี่เลี้ยงเด็กก็มีคะ ดังนั้นเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ควรหาคนเลี้ยงไว้เลยจะดีมากค่ะ

นอกจากคุณพ่อคุณแม่ที่ตั้งตารอลูกแล้วอย่าลืมนะคะ ยังมีคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย รอคอยหลานที่น่ารักอยู่ด้วยค่ะ บุคคลเหล่านี้สามารถเป็นที่ปรึกษาชั้นดี สามารถช่วยในเรื่องการวางแผนก่อนคลอดให้คุณพ่อคุณแม่ได้แน่นอนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ