ลูกชักจากอาการไข้สูง พ่อแม่ควรทำยังไงดี

101363
- Advertisement -

ลูกชักจากอาการไข้สูง พ่อแม่ควรทำยังไงดี 

อาการชักของเด็กเมื่อมีไข้สูง ส่วนมากจะเป็นกับเด็กที่มีอายุ ต่ำกว่า 5 ปี และจะเป็นแค่ร้อยละ 2-4 คนเท่านั้น แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลมากนะคะ เพราะว่าน้อยมากที่เด็กชักแล้วจะเกิดอาการทางสมองถ้าไม่รุนแรงจริง ๆ

อาการชักจากไข้สูง

อาการต่าง ๆ ที่แสดงออกว่า ลูกชัก คือ เด็กจะไม่รู้สึกตัว ตาลอย เกร็งแขนขา หรืออาการกระตุกไปทั้งตัว เด็กบางคนมีน้ำลายฟูมปาก ปัสสาวะอุจจาระราด อาการชักของเด็กจะหายไปเองภายใน 5-10 นาที ถ้าพบว่าลูกชักควรดูในปากลูกก่อนว่ามีอะไรติดอยู่ไหม ถ้ามีให้รีบเอาออกทันที เพราะสิ่งนั้นอาจจะเข้าไปติดหลอดลมของลูกได้ และหลังจากนั้นให้นำลูกส่งโรงพยาบาลทันที

เมื่อนำลูกส่งโรงพยาบาลแล้ว คุณหมอจะดูประวัติเกี่ยวกับการเกิดอาการเป็นไข้ของลูกว่าเป็นมานานเท่าไหร่แล้ว และชักนานไหม กี่นาที เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องจำอาการเหล่านี้ไว้ให้ดีเพื่อที่จะให้ข้อมูลกับคุณหมดได้ อาการเหล่านี้สำคัญต่อการวินิจฉัยมาก และหลังจากนั้นคุณหมอจะดูว่าลูกมีอาการติดเชื้ออะไรผิดปกติหรือเปล่าต่อไปด้วยค่ะ

อาการชักของเด็ก ถ้าเป็นเพียงระยะสั้น ๆ จะไม่ส่งผลกับสมองและสติปัญญาของเด็ก แต่เด็กจะมีอาการชักช้ำได้อีก ถ้ามีไข้ขึ้นสูงแบบรวดเร็ว เด็กที่มีอาการชักบางทีก็เกิดจาก พันธุกรรมของคนในครอบครัวเคยมีอาการชักมาก่อน

ข้อควรระวังเมื่อลูกเคยมีอาการชักมาก่อน ให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลลูกดีๆเมื่อพบว่าลูกมีไข้ควรทำให้ไข้ของลูกลดลงด้วยการเช็ดตัว หรือ การกินยาลดไข้ แต่ถ้าไข้ยังไม่ลดควรพาลูกไปโรงพยาบาลก่อนที่ไข้ลูกจะขึ้นสูงจนเกิดอาการชักซ้ำอีก

ในอาการของเด็กที่มีอาการชักบ่อย ๆ จะมียาสำหรับกันชักให้ทานด้วยแต่ยานี้ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆไม่ควรทานและควรต้องปรึกษากับคุณหมอทุกครั้งถ้าต้องการใช้ยาตัวนี้ว่าจำเป็นสำหรับร่างกายของลูกหรือไม่ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ