อาการที่พบบ่อยในเด็กแรกเกิด แบบไหนปกติ แบบไหนผิดปกติ!

48174
Kenishirotie / Shutterstock
Advertisement

อาการที่พบบ่อยในเด็กแรกเกิดทั้งแบบปกติและผิดปกติ มีอะไรบ้าง?

เด็กแรกเกิดจะมีอาการต่าง ๆ เกิดขึ้นหลายอย่างจะแบ่งได้เป็น 2 แบบคือ อาการที่ถือว่าเกิดขึ้นเป็นปกติ และอาการที่ผิดปกติ อาการต่าง ๆ ที่จะพบมีดังนี้

อาการที่ถือเป็นเรื่องปกติที่พบบ่อยในเด็กแรกเกิด

อาการแหวะนม หรืออาเจียน

อาการแหวะนม หรือ อาเจียน จะมีลักษณะเหมือนก้อนนมเล็ก ๆ ลักษณะเหมือนนมที่ยังย่อยไม่เสร็จ สาเหตุที่เป็นอาจเกิดมาจากการกินมากเกินไป หรือไม่ได้จับเรอเพื่อไล่ลม

สาเหตุที่เด็กกินมากเกินไป บางทีเมื่อลูกร้องคุณแม่ก็นึกว่าลูกหิวนม และเอานมให้ลูกกินอีก ลูกจึงเหมือนกินนมมากเกินไปทำให้แหวะได้ อีกอย่างหนึ่งอาจจะเป็นเพราะกระเพาะหูรูดของลูกยังทำงานไม่สมบูรณ์จึงเกิดอาการแหวะได้ ถ้าน้ำหนักของลูกขึ้นดี และไม่เบื่ออาหารก็ไม่ต้องกังวลใจอาการแหวะนมจะหายไปเองภายใน 4-7 เดือนค่ะ

Advertisement

อาการสะอึก

อาการสะอึก จะเกิดขึ้นกับลูกตั้งแต่แรกเกิด เพราะตอนอยู่ในท้องลูกก็สะอึกได้อยู่แล้ว อาการสะอึกของลูกอาจเกิดจากการที่ลูกกินนมหรือน้ำเร็วเกินไป ลูกจะสะอึกอยู่ประมาณ 20-30นาทีก็หายไปถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ

ถ่ายอุจจาระบ่อย

ลูกถ่ายอุจจาระบ่อยเพราะกินนมแม่ เป็นเรื่องปกติเพราะนมแม่จะทำให้ระบบย่อยอาหารของลูกทำงานได้ดีกว่ากินนมผง ใน 1 วันลูกจะถ่ายประมาณ 5-6 ครั้งลักษณะเป็นสีเหลืองทอง แต่เมื่อโตขึ้นจะถ่ายน้อยลงประมาณ วันละ 2 ครั้งเท่านั้นค่ะ

ลูกร้องโคลิก

สาเหตุของการร้องโคลิก ยังไม่เป็นที่ระบุแน่นอนนะคะว่าเกิดจากสาเหตุใด จะท้องอืดมีลมในท้อง กินอิ่มเกินไป อาหารไม่ย่อย หรือเค้าอาจอยากจะอ้อนให้คุณอุ้มก็ได้ค่ะ คุณอาจจะรู้สึกเหนื่อยมากในช่วงแรก ๆ นี้ แต่ขอให้อดทนนะคะ ลองคิดในมุมของลูกน้อยดูค่ะ เพราะเค้าต้องการเวลาในการปรับตัวกับโลกใบใหม่นอกจากในท้องคุณแม่ค่ะ สังเกตอาการได้จากลูกจะร้องในเวลาเดิม ๆ ลูกจะร้องแบบนี้อยู่ประมาณ 3 เดือนหรือน้อยกว่านั้น อาการเหล่านี้ก็จะหายไปเองค่ะ

อาการน้ำมูก อาการคัดจมูก

อาจเกิดทุกวัน บางคืนอาจได้ยินเสียงลูกหายใจแรง อาการเหล่านี้คุณแม่สามารถช่วยลูกได้ด้วยการใช้คัตเติ้ลบัตเช็ดน้ำมูกให้ลูกเช็ดเบา ๆ ไม่ต้องลึกมาก หรือใช้น้ำเกลือหยอดเข้าไปในจมูกของลูก น้ำเกลือจะช่วยช่วยชะล้างคราบน้ำมูกหรือหนองบริเวณโพรงจมูกและหลังโพรงจมูกทำให้โพรงจมูกสะอาด เพราะน้ำเกลือเข้มข้นช่วยลดความหนืดของน้ำมูก ยับยั้งการเจริเญเติบโตของเชื้อโรค ลดอาการแทรกซ้อนจากโรคหวัด  ทำให้หวัดหายไวขึ้นค่ะ

อ่านต่อหน้าถัดไปคลิก >>

1    2

Advertisement