น้ำนมใส มีประโยชน์คุณแม่อย่าบีบทิ้ง!!

153669
- Advertisement -

น้ำนมใส มีประโยชน์คุณแม่อย่าบีบทิ้ง!!

คุณแม่ที่ให้นมลูกเอง บางท่านอาจเคยพบปัญหาน้ำนมของตัวเองใส ไม่เข้มข้นเหมือนเคย เพราะทิ้งช่วงในการให้ลูกดูด หรือปั๊มนมนานเกินไป  บางท่านเมื่อเจอน้ำนมใส ก็บีบทิ้ง เพาะกลัวว่าน้ำนมใสนั้น เป็นน้ำนมที่ผิดปกติ ไม่มีประโยชน์ ลูกไม่ควรรับประทาน

แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำนมแม่นั้น ประกอบไปด้วยน้ำนม 2 ส่วนค่ะ คือ น้ำนมส่วนหน้า(น้ำนมใส) และ น้ำนมส่วนหลัง

น้ำนมส่วนหน้า(น้ำนมใส)

น้ำนมส่วนหน้า(น้ำนมใส) จะมีลักษณะสีขาวใส เพราะประกอบไปด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ และมีน้ำตาลแลคโตสอยู่มาก น้ำนมส่วนนี้ยังคงมีภูมิคุ้มกันของแม่อยู่ปกติ เมื่อลูกได้รับประทานจะช่วยดับกระหายให้ลูกได้ พร้อมทั้งให้พลังงาน และช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ทำให้ลูกขับถ่ายได้สะดวกขึ้น ดังนั้น น้ำนมใสที่คุณแม่เห็น จึงไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใด ไม่ควรบีบทิ้ง ควรให้ลูกได้ดูดเหมือนเดิม แต่ควรจะให้ลูกดูดถึงน้ำนมส่วนหลังด้วย หรือหมายถึงว่า ควรให้ลูกดูดจนเกลี้ยงเต้านั่นเอง และถ้าหากเป็นการปั๊ม ก็ควรจะปั๊มให้เกลี้ยงเต้าด้วยเช่นกัน

น้ำนมส่วนหลัง

น้ำนมส่วนหลัง จะมีสีค่อนไปทางเหลือง และมีลักษณะที่ข้นมากกว่าน้ำนมส่วนหน้า เพราะในน้ำนมส่วนหลังจะประกอบไปด้วยไขมันที่มีประโยชน์ โปรตีน และสารอาหารอื่นๆที่จำเป็นต่อลูก และยังคงมีภูมิคุ้มกันตามปกติเช่นกัน  น้ำนมส่วนหลังนี้จะช่วยทำให้ลูกอิ่มท้อง และมีน้ำหนักตัวดี ทำให้เด็กไม่ถ่ายบ่อย

ดังนั้นน้ำนมใสที่คุณแม่พบไม่ใช่น้ำนมที่ไม่มีประโยชน์นะคะ และคุณแม่ควรจะให้ลูกได้รับน้ำนมทั้ง น้ำนมส่วนหน้า(น้ำนมใส) และ น้ำนมส่วนหลัง อย่างเพียงพอด้วยค่ะ เพื่อลูกจะได้เติบโตแข็งแรงอย่างมีคุณภาพ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -