ลูกโดนยุงกัด ทำไงดี?

PANYA KUANUN / Shutterstock

เด็กเล็ก ๆ มักถูกยุงกัดเป็นประจำ ทั้งๆที่ใส่ใจดูแลเป็นอย่างดี มุ้งก็กาง พัดลมก็เปิด ก็ยังมิวายโดนยุงที่ไหนก็ไม่รู้ เล็ดลอดเข้ามากัดลูกน้อยจนได้ แถมกัดบริเวณเดียวกันเสียหลายตุ่ม มีคนอยู่ด้วยตั้งหลายคน ไม่เห็นมีใครโดนยุงกัดเลย แต่ทำไมลูกถึงโดนยุงกัดอยู่คนเดียวนะ เจ็บใจจัง  และรอยจ้ำแดงๆจากยุงกัดก็หายช้าเสียด้วยสิคะ..

ทำไมยุงถึงชอบกัดเด็ก

ยุง มักชอบกัดเด็กมากกว่าผู้ใหญ่เพราะ เด็กยังไม่มีปฏิกิริยาโต้ตอบ หากถูกยุงตอม เด็กจะไม่รู้จักวิธีการไล่ หรือการสังหารยุงแบบที่ผู้ใหญ่ทำ อีกทั้งลักษณะกลิ่นตัวของเด็ก และผิวหนังที่บอบบางนั้นทำให้ยุงกัดได้ง่ายกว่าผิวหนังของผู้ใหญ่

ลูกโดนยุงกัด ใช้อะไรทา

เมื่อลูกโดนยุงกัด ตามวิธีโบราณ จะใช้ปูนแดงกินกับหมาก  หรือกระเทียมทุบ หรือขมิ้นชันทุบ หรือใบตำลึงทุบ หรือสมุนไพรต่างๆ  ปิดบนรอยแดง จะทำให้พิษจากยุงดูดซับหายไป และไม่ทิ้งรอยแดงไว้ ในปัจจุบัน มีขี้ผึ้งที่ไว้ใช้สำหรับทาตุ่มหรือผื่นจากยุงและแมลงกัด ก็สามารถใช้ได้และสะดวกดีด้วยค่ะ มีติดบ้านไว้ก็ดีนะคะ

โรคที่เกิดจากยุงและวิธีป้องกันไม่ให้ยุงกัดลูก

การปล่อยให้ลูกโดนยุงกัดมากๆ คงไม่ดีแน่ๆค่ะ เพราะจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไข้เลือดออก และสมองอักเสบได้ คุณแม่ต้องรู้จักวิธีป้องกันไม่ให้ลูกโดนยุงกัดด้วย เช่น  ห้องที่เด็กอยู่ ควรมีมุ้งลวดกั้น มีแสงสว่างเพียงพอ มีพัดลมระบายอากาศ หรือเครื่องปรับอากาศ  กำจัดแหล่งลูกน้ำยุงลาย ใส่กางเกงขายาวให้ลูก


เวลาทำความสะอาดห้อง เอาผ้าคลุมข้าวของเครื่องใช้ และฉีดสเปรย์กันแมลง เมื่อลูกไม่ได้อยู่ในห้อง ทายากันยุงหรือแป้งกันยุงสำหรับเด็ก หรือยากันยุงสมุนไพรไว้ที่ผิวเด็ก เป็นต้น

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ