ชุดชั้นในคุณแม่ตั้งครรภ์ และ หลังคลอดเลือกอย่างไรดี?

53639
NanD_PhanuwatTH / Shutterstock
- Advertisement -

ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ สรีระของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก และรวดเร็ว หน้าท้อง สะโพกและหน้าอกขยายขนาดใหญ่ขึ้น  หน้าอกของคุณแม่อาจมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมถึง 2 คัพ รอบเอวอาจเพิ่มจากเดิมประมาณ 20-30 นิ้วเลย สะโพกก็ขยายใหญ่ขึ้นมากเพื่อเตรียมสำหรับการคลอด เรียกได้ว่าทุกอย่างดูใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว

เมื่อขนาดของร่างกายเปลี่ยนแปลงทำให้คุณแม่ต้องเปลี่ยนขนาดของเสื้อผ้าที่ใส่อย่างแน่นอน และที่สำคัญ ชุดชั้นในของคุณแม่ก็ต้องมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นด้วยค่ะ

เลือกชุดชั้นในสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ในช่วงตั้งครรภ์ 1-3 เดือนแรก คุณแม่อาจมีน้ำหนักลดลง ยังพอจะใส่ชุดเดิมได้ เพราะผลจากการแพ้ท้องอยู่ แต่หลังจากที่หายจากการแพ้ท้อง จนถึงใกล้คลอด น้ำหนักตัวจะเริ่มเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น ทำให้ชุดชั้นในตัวเดิมที่ใส่อยู่เริ่มคับ และรัดมากขึ้นจนอึดอัด

ในขณะที่เต้านมขยายใหญ่ขึ้นเสื้อชั้นในแบบมีโครงอ่อน อาจไม่เหมาะสม เพราะว่าโครงอ่อนจะกดทับ ทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกเสื้อชั้นในที่ไม่มีโครง และสวมใส่สบายจะดีกว่า ส่วนกางเกงใน ควรเลือกกางเกงในสำหรับพยุงครรภ์ ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ เพราะจะช่วยโอบอุ้มท้อง แบกรับน้ำหนักท้องได้ดีกว่าแบบธรรมดาค่ะ

เลือกชุดชั้นในสำหรับคุณแม่หลังคลอด

หลังคลอด หรือในช่วงให้นม เสื้อชั้นในของคุณแม่ก็ควรเป็นเสื้อชั้นในสำหรับให้นมบุตร โดยเสื้อชั้นในประเภทนี้ จะทำให้คุณแม่สะดวกในการให้นมบุตรมากขึ้น เพราะสามารถเปิดจากเต้าด้านหน้าได้เลย  กางเกงชั้นในหลังคลอด ควรเป็นแบบสเตย์ ที่จะช่วยรัดหน้าท้อง ทำให้หน้าท้องไม่โยนตัวในระหว่างเคลื่อนไหว คุณแม่จะได้ไม่เจ็บแผล ในกรณีที่ผ่าคลอด

นอกจากการเลือกชุดชั้นในที่เหมาะสมในช่วงเวลาต่าง ๆ แล้ว การรักษาความสะอาดนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก คุณแม่ควรใส่ใจทำความสะอาดชุดชั้นในเป็นอย่างดี ไม่หมักหมม ตากในที่ร่ม ลมโกรก และไม่ควรใส่ซ้ำหากยังไม่ได้ซัก เพื่อสุขภาพและอนามัยที่ดีนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -