อาการใกล้คลอด สัญญาณใกล้คลอด เป็นแบบไหน? คุณแม่เตรียมตัวไว้ให้ดีค่ะ

117155
Tyler Olson / Shutterstock
- Advertisement -

อาการใกล้คลอด

อาการสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องรู้ว่าแบบนี้แหละ คือ อาการใกล้คลอด เตรียมตัวไปโรงพยาบาลได้เลย คุณแม่ตั้งครรภ์ควรที่จะทราบไว้นะคะ เพราะในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าจะมีการคลอดเกิดขึ้น เมื่อใกล้ถึงเวลาคลอด คุณแม่มือใหม่ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่รู้นะคะ ว่าแบบไหนถึงแสดงว่าอยู่ในช่วงใกล้คลอดแล้ว เพราะคุณแม่จะมีอาการต่าง ๆ นำมาก่อนเสมอว่าอาการแบบนี้แหละ คือ ใกล้คลอดแล้ว ลักษณะของอาการใกล้คลอดที่บอกว่าคุณแม่จะคลอดแล้วแน่ ๆ มีดังนี้ค่ะ

อาการใกล้คลอด สัญญาณใกล้คลอด มีอะไรบ้าง?

1. มีมูกเลือดออก

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีมูกปิดอยู่ตรงปากมดลูกเพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่มดลูก เมื่อถึงเวลาใกล้คลอดปากมดลูกจะเปิดกว้างขึ้นทำให้มีมูกไหลออกมาและเส้นเลือดบริเวณนั้นจะฉีกขาดเนื่องจากการขยายของปากมดลูก มูกที่ไหลออกมาจึงมีลักษณะเป็นมูกผสมเลือด

2. น้ำเดิน

เมื่อคุณแม่ใกล้คลอด มดลูกจะบีบตัวแรงทำให้ลูกที่อยู่ในครรภ์ดิ้นแรงไปด้วยทำให้หัวของลูกไปกดทับที่ถุงน้ำคล่ำทำให้น้ำคล่ำแตก น้ำคล่ำที่แตกออกมามีลักษณะเป็นน้ำใส ๆ ไม่มีกลิ่น เมื่อมีน้ำคล่ำแตกให้จดเวลาไว้ให้คุณหมอด้วยค่ะ ว่าน้ำคล่ำแตกตอนกี่โมง ถ้าคุณแม่น้ำคล่ำแตกต้องคลอดภายใน 24 ชั่วโมง คุณแม่บางคนก็น้ำคล่ำแตกก่อนปวดท้องบางคนปวดท้องก่อนน้ำคล่ำแตกค่ะ

3. มดลูกหดรัดตัว

คุณแม่ตั้งครรภ์จะรู้สึกได้ว่า มดลูกจะหดรัดตัวในเวลาถี่ขึ้นเรื่อย ๆ และความเจ็บปวดจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากที่รู้สึกว่ามดลูกหดรัดตัวทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง ก็จะลดลงเรื่อย ๆ ให้คุณแม่ดูนาฬิกาไว้ค่ะ ว่าควรไปหาหมอตอนไหน คำนวณระยะทางไปโรงพยาบาลไว้ให้ดีว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะถึงโรงพยาบาลคุณแม่แต่ละคนเจ็บครรภ์คลอดใช้เวลาไม่เท่ากันค่ะ

อาการใกล้คลอด หรือ สัญญาณใกล้คลอด ของคุณแม่แต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้าคุณแม่เตรียมตัวให้พร้อมทั้งของที่จะต้องเตรียมไปโรงพยาบาล และเตรียมตัวเตรียมใจสำหรับการคลอด รวมไปถึงการได้ศึกษาข้อมูลอาการคลอดดังที่กล่าวมา ก็จะช่วยให้คุณแม่ผ่านพ้นการคลอดไปได้อย่างปลอดภัยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ