คุณแม่ทำงาน จะเตรียมอาหารเสริมให้ลูกยังไงดีนะ

11558
คุณแม่ทำงาน จะเตรียมอาหารเสริมให้ลูกยังไงดี
- Advertisement -

คุณแม่ทำงาน จะเตรียมอาหารเสริมให้ลูกยังไงดีนะ

อาหารเสริมสำหรับลูกน้อยที่ยังไม่มีฟันนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูผักบด ผลไม้บด หรือเนื้อสัตว์บด เช่นปลาผสมกับข้าว หรือน้ำผลไม้สด เป็นต้น คงจะดีไม่น้อยหากคุณแม่มีเวลาทำให้ลูกรับประทาน เพราะลูกจะได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่า ทำใหม่ๆสดๆ  แต่หากคุณแม่ ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน หรือไม่สะดวกทำให้ลูกได้รับประทาน อาจเลือกอาหารเสริมในรูปแบบต่างๆนี้ ไว้เป็นตัวช่วยค่ะ

อาหารเสริมของลูกสำหรับคุณแม่ที่ไม่มีเวลา

อาหารเสริมแช่แข็ง  สามารถทำได้เองช่วยลดภาระของคุณแม่ได้ โดยที่คุณแม่บดอาหารที่ทำสุกใหม่ๆ แล้วแบ่งเก็บเข้าช่องฟรีซ ให้พอดีกับที่ลูกจะรับประทานในแต่ละมื้อ   เวลารับประทานเพียงแค่นำออกมาละลาย แล้วอุ่นในไมโครเวฟเท่านั้น อาหารเสริมแช่แข็งสามารถเก็บได้นานถึง 4 สัปดาห์ โดยที่คุณค่าทางอาหาร เหมือนกับอาหารที่ทำใหม่สดทุกประการ

อาหารขวด คือ อาหารเสริมในรูปแบบของขวดมีวางขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป และส่วนใหญ่เป็นอาหารเสริมนำเข้าจากต่างประเทศ  มีทั้งผักบด ผลไม้บด และเนื้อสัตว์บด เช่นกัน ด้วยวิธีการบรรจุเป็นขวดเล็กๆนั้น ทำให้คุณแม่ค่อนข้างสะดวกสบาย พกพาไปไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใส่ตู้เย็น โดยสามารถเปิดและตักให้ลูกรับประทานได้เลย  แต่เมื่อเปิดแล้ว ต้องทานให้หมดในครั้งเดียว ไม่ควรเก็บไว้ อาหารขวดช่วยในเรื่องของความสะดวกสบาย แต่คุณค่าทางอาหารมีเพียงแค่ครึ่งเดียวของอาหารที่ปรุงใหม่เท่านั้น  เพราะในกระบวนการผลิต บรรจุขวด มีการใช้ความร้อนสูงในการฆ่าเชื้อ อีกทั้งมีการปรุงแต่งรสชาติเพิ่ม จึงทำให้คุณค่าทางอาหารน้อยลง

อาหารผงผสมน้ำ หรืออาหารซองต่างๆ ที่พอชงแล้วมีลักษณะคล้ายๆกับโจ๊กหนืดๆ อาหารประเภทนี้บางยี่ห้อมีการเติมน้ำตาลลงไปในปริมาณที่สูง มีรสชาติค่อนไปทางหวาน ไม่เป็นธรรมชาติ เด็กจะชอบรับประทานเพราะรสหวานนั้น แต่คุณค่าทางอาหารมีเพียง 25%ของอาหารปรุงสุกใหม่เท่านั้นเองค่ะ หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรให้รับประทานแบบนี้นะคะ

อาหารเสริมของลูกเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตของลูกน้อย แต่ถ้าหากคุณแม่ไม่มีเวลาเตรียมอาหารเสริมให้ลูกด้วยตนเองก็อาจเลือกอาหารเสริมตามที่ได้แนะนำไว้ด้านบนก็ได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -