อาการของคนท้อง อาการคนท้อง ระยะแรกเป็นแบบไหน?

873687
wavebreakmedia / Shutterstock
- Advertisement -

อาการของคนท้อง อาการคนท้อง ระยะแรก หากเป็นแบบนี้ตั้งครรภ์แน่นอน

คุณผู้หญิงหลาย ๆ คนส่วนมากถ้าประจำเดือนขาดไปซัก 5-7 วันและมีอาการอื่น ๆ แทรกซ้อนเข้ามาจะคิดทันทีว่าท้องหรือเปล่านะ สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ครั้งแรกมักจะไม่ค่อยรู้ตัวว่าตัวเองตั้งครรภ์ ซึ่งอาการของคนท้อง นั้นมีหลายอย่าง ลองดูกันนะคะว่า อาการของคนท้อง อาการคนท้องระยะแรกเป็นแบบไหน

อาการของคนท้อง อาการคนท้อง ระยะแรก

1.ประจำเดือนขาด

สำหรับคนที่ประจำเดือนมาเป็นปกติจะรู้ตัวทันทีว่าประจำเดือนขาดไป ถ้าประจำเดือนขาดไปประมาณ 10 วัน ให้คิดไว้ก่อนเลยค่ะว่าเกิดอาการผิดปกติกับร่างกายของคุณแล้วแน่นอน แต่สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก หรือคุณแม่ที่เพิ่งคลอด ประจำเดือนจะมาไม่ตรงเวลาอยู่แล้ว จะดูว่าท้องหรือไม่ จากการที่ประจำเดือนขาดไม่ได้ค่ะ

2.เจ็บหน้าอก รู้สึกเหมือนเต้านมคัด 

อาการคัดตึงเต้านมเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ คุณอาจสังเกตเห็นว่าเต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อยเพราะฮอร์โมนจะสั่งให้เต้านมของคุณขยายตัวเตรียมผลิตน้ำนม บริเวณรอบ ๆ หัวนมมีสีคล้ำขึ้น และตั้งชูขึ้น ผิวหนังบริเวณเต้านมบางลงถ้าสังเกตดูดี ๆ บริเวณลานหัวนมจะกว้างออก มีเส้นเลือดดำสีเขียว ๆ ปรากฏขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

3.ปัสสาวะบ่อยขึ้น 

หลังจากมีการปฏิสนธิมดลูกจะขยายตัวใหญ่ขึ้นและไปเบียดกับกระเพราะปัสสาวะ ทำให้คุณมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติค่ะ

4.เหนื่อยง่าย 

คุณจะรู้สึกว่าอยากนอนอยู่ตลอดเวลา เกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงขึ้นทำให้ ร่างกายของคุณมีอาการคลายตัว ทำให้คุณรู้สึกอยากพักผ่อนอยู่ตลอดเวลานั้นเองค่ะ

5.อยากกินอาหารแปลก ๆ หรืออาหารที่ไม่เคยคิดจะทานมาก่อน 

อาจเป็นเพราะฮอร์โมนที่เพิ่มระดับขึ้นในช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ส่งผลทำให้การรับรู้รสชาติของคุณเปลี่ยนไป จากที่เคยทานของที่ตัวเองชอบกลับรู้สึกว่าไม่อร่อย หรือบางครั้งก็รู้สึกอยากทานอาหารแปลก ๆ ที่ตัวเองไม่เคยทานมาก่อน และก็อธิบายไม่ได้ว่าทำไมถึงอยากทานขึ้นมา

6.มีอาการท้องผูกง่าย 

ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้นอาจไปกระตุ้นให้กระบวนการย่อยอาหารและขับถ่ายทำงานช้าลง จึงทำให้คุณมีอาการท้องผูกเพิ่มขึ้น ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ และกินอาหารที่มีกากใย จะช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น

7.ได้กลิ่นอะไรเหม็นไปหมด

ผลจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้น อาจทำให้คุณกลายเป็นคนจมูกไวเป็นพิเศษ ได้กลิ่นอะไรนิด ๆ หน่อยก็รู้สึกเหม็นไปเสียหมด แม้กระทั่งอาหารที่ตัวเองเคยชอบทานหรือกลิ่นน้ำหอมที่ตัวเองใช้เป็นประจำ

8.อาการคลื่นไส้อาเจียน

เมื่อตั้งครรภ์ได้ประมาณ 6 สัปดาห์ ก็จะเริ่มมีอาการคลื่นไส้อาเจียนแต่บางคนก็รู้สึกคลื่นไส้อาเจียนตั้งแต่รอบเดือนขาดหายไป ส่วนใหญ่รู้สึกคลื่นไส้ในตอนเช้า แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่โชคร้ายหน่อย เพราะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนทั้งเช้า-กลางวัน-เย็น

9.อารมณ์แปรปรวนหงุดหงิดง่าย

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ก็จะทำให้ไม่มีประจำเดือน จึงส่งผลให้คุณมีอารมณ์แปรปรวนขี้หงุดหงิดและเป็นบ่อยจนชักรำคาญตัวเอง เห็นอะไรนิดอะไรหน่อยก็ไม่พอใจซะแล้ว สาเหตุก็คือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง ซึ่งอาการแบบนี้ก็จะเหมือนกับช่วงก่อนมีประจำเดือน แต่จะดูรุนแรงกว่า

10.มีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด

แต่ไม่มากออกมาแค่นิดเดียวและอาจจะรู้สึกปวดเกร็งตรงช่วงท้องน้อยบ่อย ๆ เนื่องจากมดลูกมีการขยายตัวนั้นเองค่ะ จะปวดอยู่ประมาณ 3 เดือนแรกค่ะ

คุณจะรู้สึกว่าแพ้ท้องมากในช่วงที่เริ่มตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก อาการแพ้ท้องมีหลายอย่าง เช่น เหม็นกลิ่นอาหารต่าง ๆ อยากกินอาหารหลายอย่าง หรือบางครั้งก็อยากกินอาหารที่ไม่เคยทานมาก่อน ประสาทรับกลิ่นของจะสูงขึ้น  ประสาทรับรสจะน้อยลง บางคนมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว อาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นตอนช่วงเช้า เนื่องจากมีเลือดไหลเวียนในร่างกายมากขึ้นนั้นเองค่ะ

อาการของคนท้องที่ได้กล่าวมาด้านบน ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้ซัก 3 อย่างแนะนำให้คุณใช้ที่ตรวจครรภ์ลองตรวจได้เลยนะคะ เพราะคุณมีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์สูงมากเลยค่ะ การรู้ว่าตั้งครรภ์เร็วจะทำให้คุณสามารถดูแลลูกน้อยในครรภ์ได้เร็วขึ้น ฝากครรภ์เร็วขึ้น บำรุงครรภ์ได้อย่างเหมาะสมอีกด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -