การเปลี่ยนแปลงส่วนต่างๆของคุณแม่ตั้งครรภ์3เดือนแรก

22069
- Advertisement -

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์สิ่งต่าง ๆ ในร่างกายก็เริ่มเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย สิ่งที่เห็นว่ามีการเปลี่ยนไปมากที่สุดก็คือ เต้านม หน้าท้อง และน้ำหนัก ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทั้ง 3 อย่างนี้จะเป็นไปอย่างรวดเร็วคุณแม่ตั้งครรภ์ควรมีวิธีการดูแลดังนี้ค่ะ

การเปลี่ยนแปลงส่วนต่าง ๆ ของคุณแม่ตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก

เต้านม

เต้านมของคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกจะไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนักในเรื่องขนาดของความใหญ่ แต่คุณแม่จะรู้สึกปวดเต้านมหรือคัดตึงเต้านมเนื่องจากเตรียมพร้อมสำหรับผลิตน้ำนม เต้านมจะขยายใหญ่ขึ้นในช่วงเดือนที่ 5-6 ของการตั้งครรภ์ และในช่วงสุดท้ายของการตั้งครรภ์เต้านมของคุณแม่จะใหญ่มากขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะเป็นช่วงที่ใกล้คลอด ในช่วงนี้เต้านมจะเริ่มผลิตน้ำนมขึ้นมาแล้วค่ะ คุณแม่ควรใช้มือนวดรอบราวเต้านมเพื่อกระตุ้นการผลิตน้ำนมให้มีมากขึ้นค่ะ ถ้าคุณแม่รู้สึกปวดเต้านมสามารถใช้นมอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวดได้ค่ะ คุณแม่ควรเลือกซื้อชุดชั้นในใหม่ให้เหมาะสมกับขนาดของเต้านมที่ใหญ่มากขึ้นด้วยนะคะ

ขนาดท้อง

ในช่วง 3 เดือนแรก ท้องของคุณแม่จะยังไม่ใหญ่มากนัก ขนาดท้องจะเห็นชัดเจนตอนประมาณ เดือนที่ 4-5 คุณแม่ตั้งครรภ์จะไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรกับการที่ท้องมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่จะมีปัญหาเกี่ยวกับการแตกของผิวรอบ ๆ ท้อง คุณแม่สามารถใช้โลชั่นทาเพื่อให้รอยที่เห็นจางลง ในช่วงนี้คุณแม่ควรหาซื้อเสื้อผ้าที่ใหญ่กว่าเดิมและเลือกที่ใส่แล้วสบายให้เลือกใหญ่พอที่จะใช้ได้ไปจนกว่าจะคลอดเลยก็ดีค่ะ  เพราะในช่วงไตรมาสสุดท้ายท้องของคุณแม่จะใหญ่เร็วมากค่ะ

น้ำหนักของคุณแม่ตั้งครรภ์

ในช่วงแรกจะขึ้นไม่เกิน 2 กิโลกรัม และคุณแม่บางคนน้ำหนักอาจจะไม่ถึงเลย บางคนน้ำหนักก็ลดลงด้วยซ้ำเนื่องจากคุณแม่ตั้งครรภ์บางคนมีอาการแพ้ท้องหนักนั้นเองค่ะ น้ำหนักของคุณแม่จะเริ่มขึ้นเร็วหลังจากเดือนที่ 5 ไปแล้วค่ะ เพราะเป็นช่วงที่คุณแม่ไม่แพ้ท้องแล้ว ทำให้กินอาหารได้มากขึ้น น้ำหนักจะขึ้นมากไปเรื่อยๆจนกว่าคุณแม่จะคลอด น้ำหนักที่ขึ้นมาทั้งหมดของคุณแม่นั้นจะอยู่ที่ทารกประมาณ 3-4 กิโลกรัมเท่านั้นค่ะ ที่เหลือจะเป็นส่วนของน้ำคล่ำ รก ไขมัน มดลูก คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดูแลเรื่องน้ำหนักอย่าให้ขึ้นมากจนเกินไปและให้ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคุณแม่เท่านั้นค่ะ

ร่างกายของคุณแม่ที่เปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกนี้อาจมีอะไรเปลี่ยนไปมากมาย แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลค่ะ หลังจากคลอดลูกแล้วรูปร่างของคุณแม่ก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมหากคุณแม่ปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องเหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -