ปานเขียว ที่ก้นของลูก เมื่อไหร่จะหายนะ

79815
PANYA KUANUN/Shutterstock
- Advertisement -

คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านเคยสังเกตหรือไม่คะ ว่าที่ก้นของลูกเราทำไมมี ปานเขียว อยู่ด้วย เป็นตั้งแต่แรกเกิด จนโตเข้าโรงเรียนแล้ว ปานเขียว ก็ยังไม่หายไป อาจมีสีที่จางลงนิดหน่อยแค่นั้นเอง แถมเด็กบางคนก็มีปานเขียวนี้ที่ แขน ขา ไหล่ หรือศีรษะ  ทั้ง ๆ ที่คุณแม่บางท่านเองก็ผ่าคลอด ลูกก็ไม่น่าจะบอบช้ำเท่าไหร่นี่นา กังวลใจจัง  แล้วปานเขียวที่ว่านี้เกิดจากอะไรกันนะ จะมีโอกาสหายหรือไม่ อย่างไร?

ทำความรู้จักกับ ปานเขียว ที่ก้นของลูก กันเถอะ

ในเด็กทารกส่วนใหญ่พบปานแต่กำเนิดได้บ่อยค่ะ ทั้งปานดำ ปานแดง ปานสีกาแฟใส่นม และปานเขียว ปานบางชนิดสามารถหายไปได้เอง โดยไม่ต้องได้รับการรักษา บางชนิดมีอาการคงอยู่ตลอดชีวิต และบางชนิดสามารถพบร่วมกับความผิดปกติอื่น ๆ ของร่างกายได้ด้วย  ซึ่งอาจต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมและการรักษาที่เหมาะสมค่ะ

สำหรับปานเขียวนั้น เราเรียกว่า ปานมองโกเลียน (Mongolian) เป็นปานแต่กำเนิดที่พบได้บ่อยที่สุดในเด็กเอเชีย ปานชนิดนี้มีลักษณะเป็นผื่นราบสีเขียว ฟ้าเทา หรือ ฟ้าเข้ม พบได้บ่อยบริเวณก้นและสะโพก แต่อาจพบที่บริเวณอื่นใดของร่างกายก็ได้ เช่น แขน ขา หลัง ไหล่ หนังศีรษะ เป็นต้น

ปานเขียว ที่ก้นของลูก เมื่อไหร่จะหายนะ

ปานชนิดนี้จะค่อย ๆ จางหายไปเมื่อลูกโตขึ้น เด็กบางคนจางไว บางคนก็จางช้า แต่ไม่ได้เป็นอันตรายกับร่างกายหรือสุขภาพใด ๆ ของลูกค่ะ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล หรือไปทำอะไรกับปานเขียว เพื่อให้สีจางไว ๆ นะคะ เมื่อถึงเวลา ปานเขียวนั้นจะหายไปเอง

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -