การทำความสะอาดสะดือเด็กแรกเกิด วิธีการดูแลพร้อมขั้นตอนการดูแล

135703
การทำความสะอาดสะดือเด็กแรกเกิด
Singkham / Shutterstock
- Advertisement -

การทำความสะอาดสะดือเด็กแรกเกิด

การทำความสะอาดสะดือเด็กแรกเกิด เป็นสิ่งที่สำคัญมาก  ขณะที่ทารกยังอยู่ในท้องแม่ สายสะดือ จะเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างรกกับทารก มีความยาวประมาณ 50-60 ซม. ภายในสายสะดือประกอบด้วยเส้นเลือด 3 เส้น คือ เส้นเลือดดำ 1 เส้นขนาดใหญ่ นำอาหารและออกซิเจนให้ทารก ส่วนเส้นเลือดแดงขนาดเล็กมี 2 เส้นทำหน้าที่ นำของเสียออกจากร่างกายทารก

เส้นเลือดทั้งสามเส้นถูกห่อหุ้มอยู่ในท่อที่มีสารลักษณะคล้ายเยลลี่ ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เส้นเลือดพับงอหรือตีบตัน ทำความเข้าใจง่าย ๆ ก็คือ สายสะดือ จะมีหน้าที่ในการลำเรียงอาหาร เลือด หรือว่าของเสีย จากแม่ไปสู่ลูกและจากลูกไปสู่แม่

แต่เมื่อทารกคลอดออกมาจากท้องแม่ รกก็หมดความหมายไปโดยปริยาย แพทย์จะตัดสายสะดือที่เป็นสายสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกนั้นออก ซึ่งแผลที่เกิดจากการตัดนั้น คุณแม่ต้องให้การดูแลและใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งอาจมีผลทำให้สะดือของลูกอักเสบได้

โดยปกติสะดือของทารกแรกเกิดจะแห้งและหลุดภายใน 7-10 วัน วิธีการดูแลแผลสะดือนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ แต่ก็มักเป็นปัญหากับคุณแม่มือใหม่หลายท่านได้เช่นกัน

 

วิธีการดูแล และ การทำความสะอาดสะดือเด็กแรกเกิด

  1. ให้ทำความสะอาดสะดือของลูก วันละ 2 ครั้งหลังอาบน้ำ ทุกวันในขณะที่สะดือยังไม่หลุด อย่ากลัวการเช็ดสะดือเป็นอันขาด เพราะการเช็ดสะดือจะไม่ทำให้ลูกเจ็บปวดอย่างใด แต่ทารกมักร้องไห้งอแง เพราะรู้สึกอึดอัด และเย็นจากน้ำยาฆ่าเชื้อ
  2. เช็ดทำความสะอาดสะดือให้หมดทุกส่วน โดยเฉพาะบริเวณรอยต่อระหว่างสายสะดือกับบริเวณผิวหนัง ด้วยแอลกอฮอล์ 70% เบตาดีน หรือตามที่โรงพยาบาลจัดให้ ห้ามใช้แป้งหรือยานอกเหนือจากที่แพทย์สั่งโรยลงแผลเป็นอันขาด
  3. ถ้าสังเกตพบว่าสะดือมีกลิ่นเหม็น และผิวหนังรอบสะดือบวมแดง หรือสะดือยังแฉะอยู่หลายวัน หลังจากสะดือหลุดแล้วแสดงว่าสะดือมีการติดเชื้อเกิดขึ้น ควรพาลูกไปพบแพทย์นะคะ

ขั้นตอนการทำความสะอาดสะดือเด็กแรกเกิด

  1. ล้างมือให้สะอาด
  2. เทน้ำยาลงบนปลายคัตตอนบัต พอชุ่ม จับที่ปลายสะดือเด็กใช้สำลีเช็ดบริเวณโคนสะดือเด็ก
  3. เช็ดบริเวณรอบสะดือเด็ก วนโดยรอบจากด้านในออกด้านนอก
  4. เช็ดรอบสะดือให้รอบ โดยเช็ดจากล่างขึ้นบน(จากโคนสะดือถึงปลายตัด) ออกแรงกดเล็กน้อย ไม่ต้องห่วงว่าทารกจะเจ็บเพราะสะดือส่วนนี้ไม่มีเส้นประสาทมาเลี้ยง

สะดือของเด็กแรกเกิด เป็นสิ่งที่ต้องดูแลอย่างพิถีพิถัน เพราะถ้าหากคุณแม่ทำความสะอาดสะดือไม่ดี หรือมัวกังวลว่าลูกจะเจ็บจนทำความสะอาดไม่ทั่วถึง อาจทำให้สะดือเด็กสกปรก และอาจทำให้ทารกติดเชื้อได้นะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -