ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด จำเป็นต้องใช้หรือไม่?

175581
- Advertisement -

ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด จำเป็นต้องใช้หรือไม่?

ผ้ารัดหน้าท้อง คือ ผ้ายืดแผ่นใหญ่ ที่มีลักษณะคล้ายกับผ้าพันข้อมือ หรือข้อเท้าสำเร็จรูปของนักกีฬา ผ้ารัดหน้าท้อง มีหลายขนาดตามรูปร่างของคุณแม่ มีทั้งแบบซิป แบบตีนตุ๊กแก และแบบสวม ให้เลือกใช้

ผ้ารัดหน้าท้องควรใส่เมื่อไหร่?

หลังคลอดได้ประมาณ 1 วัน ในขณะที่คุณแม่ยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และฟื้นจากฤทธิ์ยาชาหรือยาสลบ (ในกรณีผ่าคลอด) พร้อมถอดสายสวนปัสสาวะออกแล้ว คุณหมอจะสั่งให้คุณแม่ลุกขึ้นเดินทันที เผื่อให้แผลที่ผ่าคลอดด้านใน ไม่ยึดติดเป็นพังผืด และจะให้พยาบาล นำผ้ารัดหน้าท้อง มาให้คุณแม่ใส่พร้อมแนะนำวิธีใช้ เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนไหว

ผ้ารัดหน้าท้องควรใส่ไว้ตลอด ถึงแม้จะรู้สึกอึดอัด หรือรำคาญก็ต้องทน จะถอดได้แค่ตอนเช็ดตัวเปลี่ยนเสื้อผ้า หรืออาบน้ำเท่านั้น และเมื่อกลับบ้านแล้ว ก็ยังต้องใส่ผ้ารัดหน้าท้องต่อไปอีกระยะเวลาหนึ่ง จนกระทั้งถึงวันนัดตรวจหลังคลอด หมออาจพิจารณาให้ถอดออกได้

ประโยชน์ของผ้ารัดหน้าท้อง

ปกติหลังคลอด ท้องที่เคยมีขนาดใหญ่จะยุบตัวลงอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังไม่ยุบไปทั้งหมด และไม่กระชับ ผนังหน้าท้องจะโยนตัวไปมาระหว่างเคลื่อนย้ายลำตัว โดยเฉพาะคุณแม่ผ่าคลอดที่มีแผลเย็บบริเวณท้องน้อย เมื่อเคลื่อนไหวร่างกาย อาจทำให้เจ็บแผลผ่าตัดคลอดได้

ผ้ารัดหน้าท้อง จะช่วยให้ท้องโยนตัวน้อยลง เมื่อเคลื่อนไหว ท้องไม่แกว่งไปมา ทำให้เจ็บแผลหน้าท้องน้อยลง แต่ผ้ารัดหน้าท้อง ก็ไม่ได้ช่วยป้องกันแผลผ่าคลอดหรือช่วยลดอาการพุงย้อยพุงห้อยแต่อย่างใด สำหรับในคนที่คลอดปกติทางช่องคลอด ผ้ารัดหน้าท้องจะช่วยกระชับหน้าท้องทำให้เคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้นค่ะ

Pic: elleoliveco.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -