ประโยชน์ของน้ำมะเขือเทศ ที่คุณแม่ควรรู้

66366
- Advertisement -

ประโยชน์ของน้ำมะเขือเทศ ที่คุณแม่ควรรู้

ช่วงนี้กระแสการดื่มน้ำมะเขือเทศมาแรงจริง ๆ ค่ะ เพราะใคร ๆ ต่างก็พูดกันถึงน้ำมะเขือเทศทั้งนั้น ว่าเด็กดื่มได้ ผู้ใหญ่ดื่มดี  ดีต่อสุขภาพมาก ๆ เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับน้ำมะเขือเทศกันดีกว่าค่ะ ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

น้ำมะเขือเทศ อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย  ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี  วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินเค และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก อีกทั้งยังมีกากใยปริมาณสูง

 

การดื่มน้ำมะเขือเทศเป็นประจำทุกวัน จะช่วยทำให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายดีขึ้น  ในเด็กหรือผู้ใหญ่ที่มีปัญหาท้องผูก  หากได้ดื่มน้ำมะเขือเทศเป็นประจำจะช่วยให้อาการท้องผูกหมดไป นอกจากนี้ น้ำมะเขือเทศ ยังส่งผลไปถึงผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูกระจ่างใสขึ้น  ผิวชุ่มชื่นไม่แห้งกร้าน  สวยสดใส มีเลือดฝาด ไม่ซีด

 

มะเขือเทศ มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่ชื่อว่า ไลโคปีน ซึ่งจะช่วยลดอัตราการเกิด มะเร็งลำไส้ และ มะเร็งต่อมลูกหมาก ได้อีกด้วย  นักวิทยาศาสตร์ชาวแคนนาเดียน พบว่า ไลโคปีน ในน้ำมะเขือเทศสดนั้นเปรียบเสมือนธนาคารกระดูกที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เหมาะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ทุกคนทุกเพศทุกวัย

นอกจากนี้แล้วในน้ำมะเขือเทศ ยังมีวิตามินซีสูง เมื่อดื่มน้ำมะเขือเทศเข้าไปแล้วก็จะทำให้รู้สึกสดชื่น  กระปรี้กระเปร่า ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน  ป้องกันโรคหวัดได้ดี  และช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา แบคทีเรีย แก้อาการเบื่ออาหารในเด็ก เหมาะสำหรับลูกน้อยที่เบื่ออาหาร  ให้ผสมน้ำมะเขือเทศลงไปในอาหาร หรือน้ำผลไม้อื่น จะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารมากยิ่งขึ้นค่ะ นอกจากนี้วิตามินเอและเบต้าแคโรทีนในน้ำมะเขือเทศ  ยังช่วยในการบำรุงช่วยสายตาได้อีกด้วยนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -