ประจำเดือนหลังคลอด เริ่มมาเมื่อไหร่กันนะ?

126306
- Advertisement -

ประจำเดือนหลังคลอด เริ่มมาเมื่อไหร่ 

คุณแม่หลังคลอด มักมีความกังวลใจว่า ร่างกายอาจมีความผิดปกติ  สุขภาพไม่แข็งแรงหรือไม่ หลังคลอดไปแล้วทำไมประจำเดือนถึงไม่มาเสียที เป็นเพราะอะไรกันนะ แล้วเมื่อไหร่ ประจำเดือนหลังคลอด ถึงจะมาหละ?

ประจำเดือนหลังคลอดจะมาเมื่อไหร่นั้น ไม่สามารถทราบได้เลยค่ะ เพราะขึ้นอยู่กับหลายสาเหตุและปัจจัยต่าง ๆ ของร่างกายคุณแม่แต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฮอร์โมน หรือสุขภาพ  ตามหลักการแล้วในระหว่างการตั้งครรภ์นั้นจะไม่มีการตกไข่ รวมทั้งฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเพื่อให้การตั้งครรภ์ดำเนินไปตามปกติ  จึงไม่มีประจำเดือนเกิดขึ้น และเมื่อคุณแม่คลอดแล้ว อิทธิพลของฮอร์โมนต่าง ๆ นั้นจะยังคงอยู่ไปอีกสักระยะหนึ่ง  ซึ่งหากยังไม่มีการตกไข่ ก็ยังไม่มีประจำเดือนนั่นเอง ดังนั้นจึงไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าเมื่อไหร่จะมีการตกไข่อีกครั้งหนึ่ง

โดยปกติ คุณแม่หลังคลอด ที่ให้นมลูกเองอย่างสม่ำเสมอ จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสร้างและหลั่งน้ำนม ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องทำให้ยังไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น บางทีประจำเดือนหลังคลอดอาจจะมาช้าราว 6 เดือนหรือ 1 ปี ซึ่งมีข้อดีคือโอกาสตั้งครรภ์แทบจะไม่มีเลย (แต่ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เหมือนกัน)

การให้ลูกกินนมแม่หลังคลอดจึงถือเป็นวิธีการคุมกำนิดตามธรรมชาติ (Lactation Amenorrhea Method หรือ LAM) วิธีหนึ่งอีกด้วย

ส่วนในกรณีที่คุณแม่หลังคลอดไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่  ประจำเดือนอาจจะมาอีกทีในช่วงประมาณ 6-8 สัปดาห์หลังคลอด ในช่วงนี้อาจมีการตกไข่เกิดขึ้นได้ คุณแม่เองต้องวางแผนการคุมกำเนิด เพื่อจะได้ไม่ตั้งครรภ์ในช่วงที่มดลูกยังไม่แข็งแรงดี

การที่ไม่มีประจำเดือนในช่วงแรกหลังคลอดนั้น เป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติของร่างกาย คุณแม่ไม่จำเป็นต้องเป็นกังวลใจ เพราะเมื่อร่างกายพร้อมกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติได้เองค่ะ 😀

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -