ทำไมคนท้องชอบกินของเปรี้ยว สาเหตุของการแพ้ท้อง การแพ้ท้องส่งผลต่อลูกหรือไม่

63145
ทำไมคนท้องชอบกินของเปรี้ยว และสาเหตุของการแพ้ท้อง
- Advertisement -

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์อ่อน ๆ คุณแม่หลายท่านจะเริ่มมีอาการแพ้ท้อง รับประทานอาหารปกติทั่วไปไม่ค่อยได้ อะไรที่เคยชอบกลับไม่อยากทาน บางท่านแค่ได้กลิ่นอาหารก็ผะอืดผะอม คลื่นไส้ อาเจียนกันเลยทีเดียว แต่ยกเว้นอาหารที่มีรสเปรี้ยวจากปกติไม่ได้ชอบทานสักเท่าไหร่ กลับทานได้ดี เรียกได้ว่าวันทั้งวัน ไม่ทานอะไรเลยอยู่ได้ด้วยของเปรี้ยวก็ว่าได้

ทำไมคนท้องชอบกินของเปรี้ยว

ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนภายในร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงมาก ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนชนิดหนึ่งขึ้นมาชื่อว่า Human Chorionic Gonadotropin (HCG) ทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนเพลีย และต้องการสารอาหารมากขึ้น  แต่ผลของ HCG มีผลทางอ้อมคือ เมื่อรู้สึกอ่อนเพลียแล้วจะทำให้มีอาการวิงเวียนและคลื่นไส้  ระบบประสาทจะสั่งการให้อยากทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว เพื่อเป็นการบรรเทาอาการคลื่นไส้ดังกล่าว อีกทั้งยังมีปฏิกริยากับสิ่งที่สัมผัสได้ ทั้งกลิ่น รส เสียง สัมผัส อีกด้วย คุณแม่บางท่านอาจมีอาการแพ้กลิ่นน้ำหอม หรือเหม็นกลิ่นคนใกล้ตัวได้ด้วย

สาเหตุที่ทำให้เกิดการแพ้ท้อง

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้ท้องนั้นมักจะเป็นมากในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์(บางคนก็แพ้ท้องยาวไปจนถึงเดือนที่ 4-5) เป็นเพราะว่าระบบธรรมชาติได้พยายามปกป้องร่างกายของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนมากที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ทารกในครรภ์กำลังพัฒนาและเจริญเติบโต เป็นช่วงที่สำคัญที่สุดเลยทีเดียว ดังนั้นหลาย ๆ คนที่แพ้ท้องมาก ๆ ก็อาจจะต้องหยุดพัก ทำได้แค่กิน นอน และอาเจียนเท่านั้น

อาการแพ้ท้อง ส่วนมากเป็นกันช่วงไหน

อาการแพ้ท้องมักจะแสดงอาการชัดเจนในตอนตื่นนอน เนื่องจากสารอาหารได้มอบไปให้ลูกในท้องตลอดเวลาที่นอนหลับ ฝรั่งจึงเรียกอาการแพ้ท้องนี้ว่า Morning Sickness อาการหนักเบาของการแพ้ท้องแตกต่างกันตามภาวะจิตใจของคุณแม่  คนที่จิตใจเข้มแข็งจะมีอาการแพ้ท้องน้อยกว่าคนที่มีภาวะจิตใจอ่อนแอเพราะมีฮอร์โมน HCG น้อยกว่า  เนื่องจากฮอร์โมน HCG นอกจากจะกระตุ้นเตือนคนท้องให้เพิ่มสารอาหารแก่ลูกแล้ว ฮอร์โมน HCG ยังเป็นตัวถ่ายทอดอาการแพ้ท้องออกมาเพื่อให้คนที่อยู่รอบข้างรับรู้และระมัดระวังคนท้องมากขึ้น  คนที่มีจิตใจอ่อนไหวต้องการคนดูแลมากกว่าคนที่มีจิตใจเข้มแข็ง  จึงทำให้ร่างกายต้องผลิต HCG ออกมามากกว่า เพื่อให้แสดงอาการชัดเจนกว่า นั่นเองค่ะ

อาการแพ้ท้อง เป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือไม่

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการแพ้ท้องมากในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์นั้น ไม่ต้องกังวลไปนะคะ  อาการแพ้ท้องในช่วงนี้ยังไม่เป็นอันตรายกับทารกในครรภ์ค่ะ ช่วงนี้ทารกในครรภ์ยังตัวเล็กนิดเดียว และคุณแม่เองก็ต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นจากเดิมไม่มาก ธรรมชาติได้ออกแบบมาให้ทารกในครรภ์นั้นสามารถได้รับสารอาหารได้อย่างเพียงพอแม้ว่าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะอาเจียนทั้งวันและอยากรับประทานแต่ของเปรี้ยวก็ตามที  แต่ทุกครั้งหลังการอาเจียน คุณแม่ต้องทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ ด้วยนะคะ

หากแพ้ท้องมาก ควรไปพบหมอ

ในรายที่มีอาการแพ้ท้องมากจนทนไม่ไหว แพ้ท้องต่อเนื่องและยาวนานหลายเดือน ร่างกายทรุดโทรม ผ่ายผอม  น้ำหนักตัวลดลงอย่างมาก ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ของหญิงตั้งครรภ์ คุณหมอจำเป็นจะต้องให้คุณแม่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยการให้สารอาหารน้ำทางเส้นเลือด พร้อมยาแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน เพื่อช่วยให้ร่างกายของคุณแม่แข็งแรง ฟื้นกลับคืนโดยเร็ว จะได้ไม่เป็นอันตรายกับทารกในครรภ์ ด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -