การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก มีสาเหตุจากอะไร มีอาการอย่างไร?

37853
การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก คือ
- Advertisement -

การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก คือ 

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่านอาจไม่รู้จักกับภาวะ ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก กันใช่ไหมคะ การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก ถือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ลักษณะอาการจะเหมือนกับผู้หญิงตั้งครรภ์ทุกอย่าง แต่ภายในท้องจะไม่มีตัวเด็กและไม่มีการเจริญเติบโตใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ

อาการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก มีดังนี้

  1. มีเลือดออกทางช่องคลอด และอาจจะมีเนื้อเยื้อใส ๆ ออกมาด้วย สาเหตุที่เลือดออกนี้เกิดจากการฉีกขาดของผนังโพรงมดลูกนั้นเองค่ะ
  2. จะมีเม็ดใส ๆ ที่มีลักษณะเหมือนเม็ดสาคูออกมากจากช่องคลอด
  3. ขนาดของมดลูกจะโตกว่าครรภ์ปกติมาก เพราะครรภ์ไข่ปลาอุก นี้จะมีรกที่ใหญ่และเจริญเติบโตเร็วกว่าปกติ
  4. มีอาการแพ้ท้องมากกว่าปกติหลายเท่า เนื่องจากฮอร์โมนที่สร้างรกเจริญเติบโตเร็วมากเกินกว่าการตั้งครรภ์ปกติ
  5. ลูกในท้องไม่ดิ้น คุณแม่จะเห็นว่าท้องใหญ่มากแล้วแต่ลูกในท้องไม่มีอาการดิ้นจนต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบ
  6. คุณแม่จะรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีอาการซีด และมีอาการปวดท้อง

สาเหตุที่ทำให้ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก

การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก เกิดจากความผิดพลาดของโครโมโชม เป็นการปฏิสนธิที่ไม่ได้มาจาก 2 ส่วน แต่มาจากส่วนเดียว คือ ได้โครโมโซมเพศเฉพาะจากอสุจิ หรือส่วนที่มาจากฝ่ายพ่อเท่านั้น อีกสาเหตุคือเกิดจากรกที่ผิดปกติไปรวมกับรกที่ปกติ ทำให้ไม่มีการเจริญเติบโตของทารกในที่สุดก็มีเลือดไหลออกมาเองค่ะ

ความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก

คนที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกได้สูง คือคนที่มีลูกตอนอายุยังน้อย เช่น ต่ำกว่า 15 ปี หรือมีลูกตอนอายุมากกว่า 40-50 ปี หรือคนที่เคยมีภาวะครรภ์ไข่ปลาอุกมาก่อนค่ะ

จะทราบได้อย่างไรว่าตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกหรือไม่

การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก นี้เป็นเรื่องที่ไม่สามารถกำหนดได้ เมื่อคุณแม่ทราบว่าตั้งครรภ์ให้รีบไปฝากครรภ์ทันทีเพราะคุณหมอสามารถทำการตรวจร่างกายเพื่อตรวจสอบถึงความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ และการตรวจด้วยอัลตร้าซาวนด์ก็สามารถทำให้ทราบได้แล้วค่ะ หากคุณหมอตรวจพบว่าเป็นการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก คุณหมอจะรีบยุติการตั้งครรภ์ให้สิ้นสุดลงโดยเร็ว เพราะหากทิ้งไว้นาน คุณแม่อาจได้รับอันตรายจากการเสียเลือดเรื้อรัง หรือมีภาวะแทรกซ้อนจากการแพ้ท้องมาก หรือจากโรค ไทรอยด์เป็นพิษ และครรภ์เป็นพิษที่พบร่วมด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -