ลูกฉี่รดที่นอน แก้ปัญหาอย่างไรดี?

ลูกฉี่รดที่นอน

ลูกฉี่รดที่นอน แก้ปัญหาอย่างไรดี

การที่ลูกฉี่รดที่นอนเป็นเรื่องปกติของเด็กเล็ก เด็กบางคนกว่าจะรู้จักการปวดฉี่และทำอย่างถูกวิธีก็อายุหลายขวบปีแล้วค่ะ สาเหตุที่ลูกฉี่รดที่นอน เป็นเพราะว่ากระเพาะของเด็กยังเล็กอยู่ และยังไม่รู้จักอาการปวดว่าเป็นแบบไหนแล้วที่ต้องรีบเข้าห้องน้ำ คุณแม่มีวิธีสังเกตและหัดลูกได้นะคะ ลองทำตามแบบนี้ดูค่ะ

6 วิธีฝึกไม่ให้ลูกฉี่รดที่นอน

1. ควรเริ่มจากฝึกให้ลูกเข้าห้องน้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง

ในช่วงระหว่างวัน ลองชวนลูกเข้าไป แล้วสอนให้ลูกหัดฉี่ ทำแบบนี้อยู่ทุกวันลูกจะเกิดความเคยชิน เด็กบางคนอาจจะต้องเข้าเร็วหรือช้ากว่า 2 ชั่วโมงเพราะเด็กมีกระเพาะปัสสาวะเล็กใหญ่ไม่เท่ากันนั้นเอง ควรหัดลูกให้ใช้ห้องน้ำหรือกระโถน ตั้งแต่อายุ 1 ขวบครึ่งถึง 3 ขวบครึ่ง ไม่ควรเกินไปกว่านี้ เพราะจะทำให้เด็กติดการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้ค่ะ

2. ก่อนนอนไม่ควรให้ลูกกินน้ำมากเกินไป

เรื่องนี้ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกฉี่รดที่นอนโดยเฉพาะช่วง 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอนเพราะจะทำให้ลูกปวดฉี่บ่อย แต่ควรที่จะฝึกให้ลูกดื่มน้ำมากขึ้นในช่วงเช้าถึงบ่ายแทนค่ะ

3. คุณแม่ต้องคอยปลุกลูกให้ลุกขึ้นมาฉี่ในช่วงระหว่างกลางคืน

ทำสักประมาณ 3 ชั่วโมงต่อครั้งก็ได้ค่ะ ไม่นานลูกจะเกิดความเคยชิน เมื่อลูกปวดฉี่จะทำให้ลูกตื่นและเรียกคุณแม่เองค่ะ

4. ให้คุณแม่สังเกตอาการลูกว่าลูกปวดฉี่อยู่หรือไม่


เช่น อาการบิดตัว จับกางเกง เด็กบางคนอาจจะปัสสาวะออกมาแล้วถึงจะบอก ให้คุณแม่ค่อยๆแนะนำไปนะคะ เช่น ก่อนนอนคอยบอกลูกว่าถ้าหนูปวดฉี่ให้สะกิดเรียกคุณแม่ได้นะเดี๋ยวแม่ลุกไปเข้าห้องน้ำเป็นเพื่อนหนู ไม่ควรดุว่าลูกนะคะ ค่อย ๆ สอนจะเป็นวิธีที่ดีกว่าค่ะ

5. ให้คุณแม่คอยเตือนและบอกลูกก่อนนอน

คุณแม่ต้องคอยเตือนและบอกลูกก่อนนอนว่า ให้ลูกลุกขึ้นมาฉี่ในห้องน้ำบ้าง หรือคุณแม่อาจใช้วิธีตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้ให้เค้าก็ได้ค่ะ โดยคุณอาจจะเปิดไฟในห้องน้ำรอไว้ให้ลูกเลยในกรณีที่ลูกไม่สามารถเอื้อมเปิดไฟได้ หรืออาจจะเตรียมกระโถนไว้ให้ค่ะ

6. ให้คุณหาวิธีจูงใจลูกดูค่ะ

โดยอาจทำข้อตกลงร่วมกันว่าถ้าหากลูกไม่ฉี่รดที่นอน จะได้ดาวจากคุณแม่ 1 ดวง แต่ถ้าหากลูกฉี่รดที่นอนก็จะต้องเก็บผ้าปูที่นอนแล้วเปลี่ยนเอง เป็นต้นค่ะ

การที่ลูกฉี่รดที่นอนโดยที่ลูกไม่บอกเป็นเรื่องปกติของเด็กทุกคนอยู่แล้ว อย่าทำโทษหรือดุว่าลูก และพยายามอย่าให้คนรอบข้างหรือคนในบ้านไปล้อเลียนลูกนะคะ เพราะลูกอาจจะต่อต้านการใช้ห้องน้ำไปเลยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ