ทำอย่างไรให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับอย่างเพียงพอ

28806
ทำอย่างไรให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับอย่างเพียงพอ
- Advertisement -

ทำอย่างไรให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับอย่างเพียงพอ

เมื่อคุณตั้งครรภ์ ก็จะเริ่มมีสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้น เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายทั้งทางร่างกายและทางอารมณ์ความรู้สึก เช่น ความรู้สึกไม่อยากกินอาหาร อาหารบางอย่างที่เคยกินได้จู่ ๆ ก็กินไม่ได้ รู้สึกเหนื่อยง่าย และนอนไม่หลับ ซึ่งอาการนอนไม่หลับจะเป็นกับคุณแม่เกือบทุกคน

ช่วงแรกที่ตั้งครรภ์อาจจะนอนไม่หลับเพราะว่าแพ้ท้อง พอช่วงหลังจากแพ้ท้อง หน้าท้องของคุณแม่ก็ใหญ่มากขึ้นท่านอนบางท่าที่เคยนอนได้ก็จะทำให้อึดอัดท้องอีก ทำให้ต้องนอนในท่าที่ไม่ถนัดจึงส่งผลให้นอนไม่ค่อยหลับ ยิ่งนอนไม่หลับ ร่างกายของคุณแม่ก็จะยิ่งอ่อนเพลียมากกว่าเดิม และยังทำให้คุณแม่หงุดหงิดง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ เรามาดูวิธีที่จะทำให้คุณแม่ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างมีความสุขและเต็มอิ่มกันเถอะค่ะ

5 วิธีช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับอย่างเพียงพอ มีดังนี้ค่ะ

1.คุณแม่ตั้งครรภ์ควรจะนอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิม

จากปกติ สัก 2 ชั่วโมง เพราะจะทำให้เพิ่มเวลาการนอน ช่วยให้คุณแม่ได้พักผ่อนมากขึ้น ก่อนนอนควร ฟังเพลงเบา ๆ อ่านหนังสือ ทำให้จิตใจผ่อนคลายคุณแม่จะได้นอนหลับสบายค่ะ

2.ไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไปก่อนนอน

เพราะจะทำให้คุณแม่ปัสสาวะถี่ขึ้นมากกว่าเดิม ปกติแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์จะปัสสาวะบ่อยอยู่แล้ว หากดื่มน้ำมากเกินไปก่อนนอนจะทำให้ต้องลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยจึงทำให้การนอนขาดช่วง

3.การออกกำลังกายจะทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น

เลือดลมไหลเวียนดี ก็ส่งผลให้คุณแม่หลับสบายด้วยค่ะ

4.ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มี คาเฟอีน

เช่น ชา กาแฟ เพราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัว คุณแม่ตั้งครรภ์บางคนทานกาแฟแล้วจะไม่ง่วงนอน แนะนำให้ทานนมอุ่น 1 แก้วจะทำให้นอนหลับสบายกว่า และที่สำคัญมีประโยชน์มากกว่าด้วยค่ะ

5.ถ้าคุณแม่มีเวลาว่างให้นอนในตอนกลางวันด้วย

ซักวันละ 1-2 ชั่วโมง การนอนกลางวันจะทำให้คุณแม่สดชื่น มีอาการอ่อนเพลียน้อยลง สามารถชดเชยกับการนอนไม่ค่อยหลับตอนช่วงกลางคืนได้ค่ะ

ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่จะมีอาการต่าง ๆ มากมายขอให้คุณแม่อดทนและดูแลตัวเองให้ดี สิ่งไหนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและลูกน้อย คุณแม่ควรจะทำเพื่อให้เกิดผลดีต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์นะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -