9 อาหารที่แม่ให้นมลูกควรหลีกเลี่ยง


ช่วงเวลาที่สำคัญอีกช่วงหนึ่งของการเป็นแม่ นอกจากช่วงตั้งครรภ์แล้ว ช่วงให้นมลูกนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญมากไม่แพ้กันเลยค่ะ

อาหารเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับแม่ที่ให้นมลูก เพราะต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และต้องเลือกกินอาหารมากกว่าตอนท้องเสียอีกเพราะอาหารบางอย่างอาจมีผลทำให้ทารกเจ็บป่วยได้ ดังนั้นเรามาดูอาหารที่คุณแม่ให้นมบุตรควรหลีกเลี่ยงกันค่ะ

9 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

1. คาเฟอีน

คุณแม่บางคนชอบดื่มชา หรือ กาแฟ เป็นประจำ เพราะบางคนอาจต้องทำงาน ถ้าลูกมีอายุ 1-2 เดือน ไม่แนะนำให้ทานค่ะ เพราะทารกในช่วงวัยนี้ยังกำจัดสารคาเฟอีนเองไม่ได้ แต่ถ้าพ้น 3 เดือนไปแล้วสามารถทานได้ไม่เกินวันละ 2 แก้วค่ะ

2. ปลาทะเลน้ำลึก

คุณไม่จำเป็นต้อง งดทานปลา หรือไม่กินปลาไปเลย เพราะปลาต่างชนิดกันมีปริมาณปรอทไม่เท่ากัน อีกทั้งในปลามีสารอาหารเยอะ เพียงแต่ปลาทะเลน้ำลึกบางชนิดมีสารปรอทเยอะ และไม่สามารถตรวจสอบได้นั่นเองค่ะ

3. ช็อคโกแลต

ช็อคโกแลตบางยี่ห้อมีสารคาเฟอีน หรือ มีแอลกอฮอล์ ดังนั้นในช่วง 1-3 เดือนของการให้นมบุตรควรหลีกเลี่ยงไปก่อนดีกว่าค่ะ

4. บล็อดโคลี และ กระหล่ำปลี


ผัก ทั้ง 2 อย่างนี้อาจทำให้เกิดก๊าชในกระเพาะของเด็กทารกได้ อาจทำให้ทารกมีอาการท้องอืด หรือปวดท้องได้

5. ถั่วลิสง

มีคนจำนวนมากที่แพ้ถั่ว ดังนั้น ช่วงให้นมลูก 1-6 เดือนแรกควรหลีกเลี่ยงการกินถั่วไปก่อน เพราะลูกอาจแพ้ถั่วได้ค่ะ

6. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือ ยาบางชนิดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ สิ่งเหล่านี้มีผลเสียกับระบบพัฒนาการของทารก และ ทำลายเซลล์สมองของทารกโดยตรง ควรหลีกเลี่ยงเด็ดขาด

7. ข้าวสาลี

เด็กทารก 1-6 เดือนจะมีอาการแพ้อาหารง่าย แล้วก็มีหลายกรณีที่เด็กมีอาการแพ้แป้ง หรือ ข้าวสาลีนั่นเอง

8. ผลไม้บางอย่าง

เช่น มะนาว สัปปะรด หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เนื่องจากระบบทางเดินอาหารของทารก ยังไม่สามารถรับรสอาหารพวกนี้ได้ ถ้าเผลอกินเข้าไปอาจทำให้ทารกมีอาการปวดท้องได้ค่ะ

9. กระเทียม

เป็นเครื่องปรุงรสที่มีกลิ่นแรง ถ้าคุณกินเข้าไป อาจทำให้น้ำนมมีกลิ่นเปลี่ยนไป ทารกอาจจะไม่ยอมกินนมก็ได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ