ให้ลูกเลิกใส่ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เมื่อไหร่ดี?

93573
ให้ลูกเลิกใส่ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เมื่อไหร่ดี
Advertisement

ให้ลูกเลิกใส่ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เมื่อไหร่ดี

หากคุณแม่ลองคำนวณค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนที่คุณแม่จะต้องจ่ายเป็นค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูกนั้น นับว่าเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งในสมัยก่อนนี้ไม่มีผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ใช้ คุณพ่อคุณแม่ยังสอนให้เราขับถ่ายได้อย่างถูกสุขลักษณะเลย แล้วทำไมเราจะสอนลูกไม่ได้ล่ะคะ?

การสอนให้ลูกขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง โดยไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป นอกจากจะช่วยทำให้คุณแม่ประหยัดขึ้นแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างวินัยในการขับถ่ายของลูก และเสริมสร้างสุขลักษณะนิสัยที่ดีอีกด้วย

คุณแม่สามารถเริ่มฝึกให้ลูกขับถ่ายโดยไม่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้ตั้งแต่เมื่อลูกเริ่มนั่งได้ หรือ อายุ 8 เดือนขึ้นไปสามารถฝึกได้แล้วค่ะ โดยการสังเกตและจดจำช่วงเวลาที่ลูกมักจะขับถ่าย อาจจดลงในสมุดบันทึก และเมื่อถึงเวลา หรือลูกมีอาการอยากขับถ่ายให้เห็น เช่น เบ่ง ก็ให้จับนั่งลงบนกระโถนเด็ก หรือคุณแม่อาจใช้ชักโครก ที่มีฝารองนั่งสำหรับเด็กช่วยก่อน ให้ลูกนั่ง พร้อมทั้งเปล่งเสียง เพื่อช่วยกระตุ้นให้ลูกขับถ่าย

Advertisement

ช่วงแรก ๆ ลูกอาจไม่ยอม แต่คุณแม่ก็ควรจะพาลูกไปนั่งกระโถนบ่อย ๆ เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย และเค้าจะเรียนรู้ได้ว่าจะต้องขับถ่ายลงในนั้น และที่สำคัญต้องใจแข็งไม่ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้อีกต่อไปนะคะ

สำหรับเด็กที่รับประทานนมมื้อดึก การเลิกผ้าอ้อมสำเร็จรูปกลางคืนจะทำได้ต่อเมื่อลูกงดนมมื้อดึกแล้ว โดยทุกครั้งก่อนนอนคุณแม่จะต้องพาไปปัสสาวะเสียก่อน และไม่ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่นอนควรมีผ้ารองสำหรับกรณีฉุกเฉินที่ลูกอาจฉี่รดที่นอน ในช่วงของการฝึกแรก ๆ และอาจตั้งเวลาปลุกลูกกลางดึกให้ลุกขึ้นมาปัสสาวะอีก 1 รอบ โดยรีบกระทำและรีบเข้านอนต่อ และเมื่อทำเช่นนี้ต่อไปเรื่อย ๆ เด็กจะเรียนรู้ สามารถบอกความต้องการในการขับถ่าย และปฏิเสธการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เพราะรู้สึกสบายตัวกว่าด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

Advertisement