ขริบหนังหุ้มปลาย ให้กับลูกชายจำเป็นหรือไม่?

56320
- Advertisement -

ขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ให้กับลูกจำเป็นหรือไม่?

หนังหุ้มปลายของอวัยวะทารกเพศชาย จะแนบติดกับตัวอวัยวะเพศมาตั้งแต่เกิด จนถึงอายุประมาณ 6 ขวบ ก็จะค่อย ๆ ร่นขึ้นเองตามธรรมชาติ และเมื่ออายุประมาณ 17 ปี จะเปิดได้เกือบเต็มที่ ซึ่งในสมาคมกุมารแพทย์จากประเทศอเมริกานั้น ไม่แนะนำให้ทำการขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายให้กับเด็กทุกคนค่ะ แต่จะทำการ ขริบหนังหุ้มปลาย ก็ต่อเมื่อเด็กจำเป็นต้องขริบเท่านั้น

เด็กที่จำเป็นต้องขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย จะต้องมีข้อบ่งชี้ข้อใดข้อหนึ่งตามนี้

1. ปัสสาวะลำบาก พร้อมกับมีอาการโป่งพองของหนังหุ้มปลายขณะที่ปัสสาวะ

2. ในเด็กที่เป็นสาเหตุทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ

3. มีการอักเสบเรื้อรังของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย

4. จวบจนเข้าวัยรุ่นแล้ว หนังหุ้มยังไม่ยอมเปิดซักที

5. มีข้อบ่งชี้ทางด้านศาสนา เช่น ศาสนายิว ศาสนาอิสลาม

6. หนังหุ้มปลายรัดลำองคชาติ ทำให้ปวดและบวม

การขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย นั้นมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

ข้อดีของการขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ก็คือ การรักษาความสะอาดทำได้ง่าย หมดห่วงเรื่องความหมักหมมสกปรก ลดโอกาสการเกิดมะเร็งของอวัยวะเพศได้ สามารถป้องกันการอักเสบของหนังหุ้มปลาย และปลายอวัยวะเพศชายได้ เด็กเล็กที่ ขริบหนังหุ้มปลาย จะเป็นโรคทางเดินปัสสาวะ และโรคไตน้อยกว่าเด็กเล็กที่ไม่ขริบหนังหุ้มปลาย

ข้อเสียของการขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย จะเป็นภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดจากการผ่าตัดขริบหนังหุ้มปลาย ถึงแม้จะเป็นการผ่าตัดเล็กก็ตาม แต่ถ้าหากทำการตัดหนังมากไป ทำให้มีการตึงรั้งของอวัยวะเพศ โดยเฉพาะเวลาที่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ หรือการอักเสบของแผลหลังผ่าตัด ท่อปัสสาวะตีบ ทำให้ปัสสาวะลำบาก มีรูรั่วจากท่อปัสสาวะนอก หรืออาการ บวม เลือดออก เจ็บแผล เป็นต้น

แต่หากลูกไม่ได้มีความผิดปกติตามข้อบ่งชี้ดังกล่าว และคุณแม่สามารถทำความสะอาดอวัยวะเพศของลูกได้เป็นอย่างดี ก็ไม่น่าจะมีความจำเป็นที่จะต้องขริบหนังหุ้มปลายให้กับลูก แต่ทั้งนี้ก็ควรให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยด้วยก็ได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -