อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตอย่างไร

202082
อายุครรภ์ 30 สัปดาห์
การเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ อายุครรภ์ 30 สัปดาห์
- Advertisement -

การเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ อายุครรภ์ 30 สัปดาห์

อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวโตขึ้นมากคุณแม่จะสามารถรู้ได้ว่าศีรษะของลูกอยู่ที่ไหนด้วยการใช้มือสัมผัสหน้าท้อง

ในช่วงอายุครรภ์ 30 สัปดาห์ นี้ลูกยังดิ้นอย่างรุนแรงและเป็นระยะเหมือนเดิม และจะเป็นช่วงที่ลูกนำศีรษะลงด้านล่างทางอุ้งเชิงกรานเพื่อเตรียมตัวคลอดแล้วค่ะ

พัฒนาการด้านต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ 30 สัปดาห์

อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ การเรียนรู้ของลูกจะเป็นไปอย่างรวดเร็วเนื่องจากระบบสมองและเส้นใยประสาทของลูกสมบูรณ์มากแล้ว ไขมันต่าง ๆ จะเริ่มมาเกาะที่ตัวของลูกเพิ่มมากขึ้นจากเดือนที่ผ่าน ๆ มาทำให้ผิวหนังของลูกเริ่มเต่งตึงขึ้นแล้ว ขนตามตัวของลูกเริ่มร่วงออกที่ละน้อย จะเหลือเยอะตรงช่วงไหล่และหลังของลูก ดวงตาของลูกเริ่มเปิดปิดได้แล้ว ตอนนี้ลูกจะเริ่มฝึกการมองแสงที่มากระทบกับหน้าท้องของคุณแม่

อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ ตอนนี้ตัวลูกจะใหญ่คับท้องของคุณแม่เพราะตัวจะใหญ่เท่า ๆ เด็กแรกคลอด ถ้าคุณแม่นั่งหรืออยู่ในท่าที่ไม่เหมาะสมลูกจะอึดอัดและจะดิ้นอย่างรุนแรงให้คุณแม่รู้เพื่อเปลี่ยนท่าทางต่าง ๆ สัดส่วนของลูกตอนนี้ยาวประมาณ 35 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 1000 กรัม ถ้าคุณแม่คลอดลูกออกมาในช่วงนี้ลูกจะมีโอกาสมีชีวิตอยู่สูงเนื่องจากระบบร่างกายต่าง ๆ ของลูกทำงานเกือบสมบูรณ์ทั้งหมดยกเว้นปอดที่ยังทำงานไม่สมบูรณ์มากนัก และต้องการรับการดูแลเป็นพิเศษ

ในช่วง อายุครรภ์ 30 สัปดาห์ คุณแม่จะรู้สึกว่าน้ำหนักขึ้นมาอย่างรวดเร็วทำอะไรก็อึดอัดไปหมด เวลาจะนอนแนะนำให้คุณแม่นอนตะแคง จะทำให้คุณแม่หายใจสะดวกและนอนได้สบายขึ้นค่ะ

คุณแม่จะปวดปัสสาวะบ่อยมากในช่วงนี้เพราะตัวลูกที่ใหญ่ขึ้นไปกดทับกระเพาะปัสสาวะของคุณแม่ ในช่วงอายุครรภ์ 30 สัปดาห์นี้คุณแม่จะรู้สึกว่ามีอาการปวดหลังมากขึ้น เพราะต้องแบกรับน้ำหนักของลูกที่มากขึ้น และจะมีอาการปวดหลังต่อไปจนกระทั่งคลอดลูกออกมา แนะนำไม่ให้คุณแม่นอนในท่าเดิมนาน ๆ และไม่ควรยกของหนักอย่างเด็ดขาดค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -