อายุครรภ์ 26 สัปดาห์ ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตอย่างไร

150739
อายุครรภ์ 26 สัปดาห์
การเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ อายุครรภ์ 26 สัปดาห์
- Advertisement -

การเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ อายุครรภ์ 26 สัปดาห์

ในช่วงอายุครรภ์ 26 สัปดาห์ ทารกเริ่มลืมตาขึ้นในสัปดาห์นี้ ระบบนัยน์ตาพัฒนาเกือบสมบูรณ์ หูของลูกสามารถได้ยินอย่างชัดเจน คุณพ่อคุณแม่ควรจะพูดคุยกับลูกบ่อย ๆ เพราะว่าลูกน้อยสามารถจำเสียงของคุณพ่อคุณแม่ได้แล้วค่ะ ลูกตัวโตขึ้นมากคุณแม่จะรู้สึกถึงการดิ้นของลูกมากขึ้น

พัฒนาการด้านต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ 26 สัปดาห์

การพัฒนาด้านร่างกายของลูกในช่วง อายุครรภ์ 26 สัปดาห์ คือ แขนและขาของลูกมีความยาวสมส่วนกับลำตัว หัวของลูกที่โตเร็วกว่าส่วนอื่นของร่างกายตอนนี้เริ่มเจริญเติบโตช้าลง แต่ส่วนอื่น ๆ ของร่างกายลูกกลับพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ปลายเดือนที่ 6 ลำตัวและศีรษะของลูกมีขนาดเท่ากับทารกครบกำหนดคลอด

ในช่วงอายุครรภ์ 26 สัปดาห์ ระบบนัยน์ตาพัฒนาเกือบสมบูรณ์ ลูกน้อยเริ่มลืมตาขึ้นได้แล้ว สีนัยน์ตาก็จะพัฒนาต่อไปจนหลังคลอดออกมาได้ 2-3 เดือน การรับประทานปลา อาหารที่มีโอเมก้า 3 จะยิ่งช่วยพัฒนาระบบนัยน์ตาของลูกน้อยในครรภ์ได้เป็นอย่างดี

ในช่วงอายุครรภ์ 26 สัปดาห์ นี้อวัยวะเพศของลูกพัฒนาไปมากแล้วค่ะ ตอนนี้พัฒนาจนสมบูรณ์แล้ว สมองของลูกเริ่มรับรู้และเรียนรู้ได้แล้วค่ะ  ปอดของลูกตอนนี้พัฒนาไปมากแล้วมีถุงลมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ลูกเริ่มฝึกการหายใจแล้วในช่วงเดือนนี้แต่ลูกยังไม่สามารถหายใจได้เองได้จนกว่าจะครบกำหนดคลอด

ลูกจะเคลื่อนตัวหรือดิ้นเมื่อได้ยินเสียง ยิ่งเป็นเสียงที่ระทึก เสียงเล็กเสียงน้อยแปลก ๆ ลูกจะยิ่งดิ้นหนัก บางทีลูกจะดิ้นจนคุณแม่นอนไม่หลับ  ถ้าพูดคุยกับลูกบ่อย ๆ ตั้งแต่อยู่ในท้อง ลูกจะแยกเสียงคุณพ่อคุณแม่ได้เลยตั้งแต่หลังคลอด

แนะนำให้เปิดเพลงบรรเลง เพลงคลาสสิค หรือเพลงเบาที่คุณแม่ชอบก็ได้ค่ะ ให้ลูกฟังบ่อย ๆ ลูกจะสามารถจำได้ เมื่อคลอดออกมาแล้วถ้าลูกร้องให้งอแงก็ให้ลองเปิดเพลงที่คุณแม่เคยเปิดให้ลูกฟังตอนอยู่ในท้องดูสิคะ จะทำให้ลูกหยุดร้องให้งอแงได้ค่ะ

ในช่วงอายุครรภ์ 26 สัปดาห์นี้ ลูกสามารถดูดนิ้วได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง เพราะประสาทรับรู้รสของลูกทำงานสมบูรณ์แล้วค่ะ สิ่งที่ลูกชอบดูดคือน้ำคล่ำที่ลูกอาศัยอยู่นั้นเองค่ะ

ผิวของลูกน้อยตอนนี้ยังเหี่ยวย่น เพราะไขมันที่เกาะอยู่ตามผิวลูกยังน้อยอยู่ ผิวที่ใสของลูกเริ่มเห็นว่าทึบขึ้น สัดส่วนของร่างกายลูกตอนนี้ยาวประมาณ 300 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 800 กรัม คุณแม่ต้องดูแลตัวเองให้มากในช่วงนี้เพราะถ้าหากลูกคลอดก่อนกำหนดมาในช่วงนี้โอกาสรอดของลูกจะน้อยมากค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -