น้ำคาวปลา คืออะไร และ ยาขับน้ำคาวปลา จำเป็นไหม?

152950
น้ำคาวปลา
- Advertisement -

น้ำคาวปลา คือ อะไร

ภายในมดลูกของคุณแม่จะมีลักษณะเป็นช่องว่างที่เรียกว่า โพรงมดลูก และจะมีส่วนที่เป็นเยื่อบาง ๆ คลุมผนังของโพรงมดลูกอยู่จนทั่วซึ่งเยื่อบาง ๆ ดังกล่าวก็คือ เยื่อบุโพรงมดลูก นั่นเอง คุณแม่หลังคลอดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกจะหลุดลอกออกมา ซึ่งจะทำให้มีเลือดออกมาด้วย เยื่อบุโพรงมดลูกและเลือดที่ปนกันไหลออกมาให้เห็นทางช่องคลอดนี้ เรียกว่า “น้ำคาวปลา”

น้ำคาวปลา มีลักษณะอย่างไร

น้ำคาวปลา มีคุณสมบัติเป็นด่าง แบ่งได้ออกเป็น 3 ระยะ คือ น้ำคาวปลาแดง จะออกมาตั้งแต่วันแรก มีลักษณะเป็นสีแดงช้ำ ๆ คล้ำ ๆ เพราะประกอบด้วยเลือด เมือกและเศษรก และจะเป็นลักษณะแบบนี้ไปอีก 3-4 วัน หลังจากนั้นเลือดจะออกน้อยลง ทำให้น้ำคาวปลามีสีจางลง จนถึงประมาณวันที่ 10 น้ำคาวปลาจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือชมพูแล้วก็ค่อยๆกลายเป็นเหลืองใส น้ำคาวปลาในช่วงนี้จะประกอบด้วยน้ำเหลือง เยื่อเมือก เม็ดเลือดแดง และเม็ดเลือดขาว และระยะสุดท้ายคือน้ำคาวปลาขาวหรือสีเหลืองขุ่นออกไปทางขาว จะมีจนถึงเกือบสัปดาห์ที่ 3-4 หลังคลอด หลังจากนี้ปริมาณน้ำคาวปลาจะค่อย ๆ ลดลงจนแห้งสนิท น้ำคาวปลาก็จะหมด แต่จะมีตกขาวมาแทน

กรณีผ่าคลอด น้ำคาวปลาจะหมดเร็วกว่า อาจจะไม่ถึง 10 วัน บางคนเพียงแค่ 4-5 วัน น้ำคาวปลาก็อาจจะหมด เนื่องจากแพทย์ได้เช็ดทำความสะอาดภายในโพรงมดลูกขณะผ่าตัดคลอด ทำให้ปริมาณน้ำคาวปลาออกมาน้อยและแห้งเร็วกว่าการคลอดธรรมชาติ

ดูแลร่างกายอย่างไรในช่วงที่มีน้ำคาวปลา

น้ำคาวปลา จะมีกลิ่นเหมือนประจำเดือน(หากมีกลิ่นเหม็นแสดงว่ามีการติดเชื้อในมดลูก) การดูแลช่องคลอดในช่วงที่มีน้ำคาวปลานี้ ก็ปฏิบัติตัวเช่นเดียวกับช่วงที่มีประจำเดือน ควรรักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้นให้ดี เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 3-4 ชม. ไม่ควรรอให้ชุ่มจมอับชื้นสวมใส่เสื้อผ้าที่สบายตัว ไม่ควรใส่กางเกงรัด หรือกระชับจนเกินไป

ในช่วงที่ยังมีน้ำคาวปลาอยู่นั้นจะง่ายต่อการติดเชื้อที่บริเวณช่องคลอด แพทย์จึงแนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รอให้น้ำคาวปลาหมด หรือถึงกำหนดเวลาตรวจหลังคลอดเสียก่อนค่ะ

กินยาขับน้ำคาวปลา ดีหรือไม่

ยาขับน้ำคาวปลา นั้นไม่จำเป็นต้องรับประทานนะคะ เพราะร่างกายจะมีกลไกลในการบีบรัดตัวของมดลูกในเวลาที่ลูกดูดนม เพื่อช่วยขับน้ำคาวปลาให้ออกมาตามธรรมชาติอยู่แล้ว การทานยาขับน้ำคาวปลา อาจเสี่ยงต่อการตกเลือดหลังคลอด เพราะในยาขับน้ำคาวปลาส่วนมากมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ และถ้าหากคุณแม่ทานยาขับน้ำคาวปลาขณะที่ให้นมลูกก็จะเพิ่มความเสี่ยงทำให้ลูกดูดนมที่มีแอลกอฮอล์ปนอยู่ด้วย

เคยเห็นคุณแม่ที่ทาน ยาขับน้ำคาวปลา แล้วลูกนอนหลับง่ายไหมคะ คุณแม่บางคนทานยาขับน้ำคาวปลาแล้วเห็นลูกนอนหลับง่ายไม่งอแง คิดว่าเป็นเรื่องดี ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมาก ๆ เลยค่ะ เพราะหากคุณแม่ทานยาขับน้ำคาวปลามาก ๆ ลูกก็จะมีอาการซึม นอนหลับอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ไม่ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการที่ดีพอ นั่นเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -