ลูกชอบดูดนิ้ว ทำอย่างไรจะแก้ปัญหาลูกชอบดูดนิ้ว เรามีคำแนะนำ!

56144
ลูกชอบดูดนิ้ว ทำอย่างไร
- Advertisement -

เด็กในวัย 1-3 ปี ส่วนใหญ่มักชอบติดการดูดนิ้ว เด็กบางคนเริ่มดูดนิ้วตั้งแต่ 3 หรือ 4 เดือน ซึ่งอาการนี้ทำให้คุณพ่อคุณแม่มักเป็นกังวลใจ กลัวว่าลูกจะเจ็บป่วยจากการเอาเชื้อโรคเข้าปาก หรือส่งผลให้ฟันอาจไม่สวย และกลัวว่าหาก ลูกชอบดูดนิ้ว แบบนี้ไปเรื่อย ๆ จะทำให้ลูกเสียบุคลิคภาพได้เมื่อโตขึ้น

ทำไม ลูกชอบดูดนิ้ว ?

ทารกเริ่มดูดนิ้วตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพื่อเป็นการกระตุ้นระบบประสาทของทารก และพอถึงเวลาหลังคลอด ทารกก็ยังมีการเรียนรู้ในเรื่องของการดูดนิ้วด้วยเช่นกัน ในช่วงขวบปีแรก การดูดนิ้วของลูกน้อยก็เพื่อกล่อมตัวเอง เวลาที่เขารู้สึกไม่สบายตัวไม่สบายใจ เช่น ง่วง เหนื่อย หิว เพลีย เบื่อ เป็นต้น เด็กบางคนชอบดูดนิ้วเพราะต้องการทดแทนเมื่อไม่ได้ดูดนมจากขวดนั่นเองค่ะ

ลูกชอบดูดนิ้ว เพราะอะไร

การดูดนิ้วของลูกไม่ใช่สิ่งผิดปกติ ตรงกันข้ามกลับเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกน้อยมีความสุขเพลิดเพลินใจ การที่ลูกดูดนิ้ว ก็เพื่อต้องการสื่อสารหรือแสดงออกว่าเค้าต้องการอะไร ดังนั้น ต้องสังเกตว่าลูกมีการดูดนิ้วตอนไหน ดูดเวลามีอารมณ์อย่างไร เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เรียนรู้ความต้องการและสามารถตอบสนองเค้าได้อย่างเหมาะสม แต่ถ้าไม่มีการตอบสนองที่ดีการปล่อยให้ลูกดูดนิ้ว เพราะคิดว่าลูกดูดนิ้วแล้วไม่ร้อง ก็อาจมีปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้

ลูกชอบดูดนิ้ว แก้ปัญหาอย่างไร

วิธีแก้ปัญหาลูกชอบดูดนิ้ว ต้องค่อยเป็นค่อยไปค่ะ เด็กบางคนเรียนรู้ว่าหากเค้าดูดนิ้วคุณพ่อคุณแม่จะเข้ามาหาและสนใจตัวเอง จึงใช้การดูดนิ้วเพื่อเรียกร้องความสนใจจากคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรใส่ใจไปที่พฤติกรรมการดูดนิ้วของลูก หรือตำหนิติเตียน เวลาที่เห็นลูกดูดนิ้ว แต่อยากให้สนใจไปที่ตัวลูกมาก ๆ ดีกว่าค่ะ พยายามใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจของลูกให้เอามือไปทำกิจกรรมอย่างอื่นแทนการดูดนิ้ว และที่สำคัญควรดูแลความสะอาดของลูกให้ดี ตัดเล็บให้สั้น ล้างมือให้สะอาด อยู่เสมอนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ